Thuế sử dụng đất nông nghiệp: Miễn toàn bộ cho hộ nghèo

* Chưa bổ sung thẩm quyền điều tra, xác minh chứng cứ cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Chiều 24-11, Quốc hội (QH) đã biểu quyết thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán; Nghị quyết về chính sách thuế sử dụng đất nông nghiệp; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bầu cử đại biểu QH và Luật Bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân; Luật Tố tụng hành chính.

Theo báo cáo giải trình, tiếp thu của UBTVQH về Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm do Chủ nhiệm UB Kinh tế Hà Văn Hiền trình bày, luật (vừa được QH thông qua, có hiệu lực từ ngày 1-7-2011) đã nêu rõ các nguyên tắc trong hợp tác, cạnh tranh và đấu thầu trong kinh doanh bảo hiểm; bổ sung quy định hợp tác xã được kinh doanh bảo hiểm… Đáng lưu ý, luật đã quy định những nguyên tắc về trích lập Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm (mục đích thành lập quỹ, nguồn trích lập, tiêu chí sử dụng quỹ, cơ quan quản lý quỹ…); đồng thời giao cho Chính phủ hướng dẫn cụ thể.

Về Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán (có hiệu lực từ ngày 1-7-2011), ý kiến ĐBQH về xác định lại địa vị pháp lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã được xem xét, cân nhắc. Tuy nhiên, UBTVQH nhận định, luật hiện hành cũng đã trao khá nhiều quyền hạn cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các quyền này cơ bản đã bảo đảm cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đáp ứng được yêu cầu hiện tại trong quản lý, giám sát thị trường chứng khoán. Do đó, chưa xem xét điều chỉnh, sửa đổi địa vị pháp lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong sửa đổi, bổ sung luật lần này.

Cũng với lập luận tương tự, việc bổ sung cho Ủy ban Chứng khoán thẩm quyền điều tra, xác minh chứng cứ liên quan được coi là chưa cần thiết và chưa được đưa vào luật. Liên quan đến điều kiện thành lập và hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, UBTVQH cho rằng, về lâu dài, việc thành lập các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ cần phải có các điều kiện chặt chẽ hơn để đảm bảo các công ty này đủ năng lực hoạt động trên thị trường và số lượng công ty phải phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu phát triển của thị trường chứng khoán ở nước ta.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay (hoạt động thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn ở giai đoạn chưa phát triển mạnh, nhu cầu thành lập công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ còn ít...), chưa cần thiết điều chỉnh bổ sung điều kiện thành lập, hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
 
Nghị quyết về chính sách thuế sử dụng đất nông nghiệp vừa được QH thông qua, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2011; áp dụng cho giai đoạn 2011 - 2020. Về đối tượng được miễn giảm, nguyên tắc là không miễn toàn bộ thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với mọi loại đất nông nghiệp và đối với diện tích vượt trên hạn mức giao đất nông nghiệp mà chỉ áp dụng đối với từng đối tượng và trong thời điểm nhất định.

Riêng đối với hộ nghèo, nghị quyết quy định miễn tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của hộ nghèo, không phụ thuộc vào hạn mức, không phụ thuộc vào loại đất trồng lúa hay sử dụng vào mục đích nông nghiệp khác. Bên cạnh đó, UBTVQH đề nghị Chính phủ sớm quy định tiêu chí hộ nghèo để áp dụng thống nhất trên toàn quốc, không để tình trạng các địa phương quy định khác nhau như hiện nay.
 
Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bầu cử đại biểu QH và Luật Bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cũng đã được QH thông qua với đại đa số tán thành, có hiệu lực từ ngày 1-1-2011 và Luật Tố tụng hành chính có hiệu lực từ ngày 1-7-2011.

A.THƯ 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng nay, 19-10, lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và phu nhân sang thăm chính thức Việt Nam đã diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Chủ trì lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Suga Yoshihide sang thăm chính thức Việt Nam.  

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP