Thưởng Tết ở các doanh nghiệp tăng 10%

Năm hết Tết đến, để ghi nhận công lao của người lao động đã đóng góp trong suốt một năm làm việc, đơn vị, doanh nghiệp (DN) nào cũng có kế hoạch thưởng Tết, chăm lo phúc lợi cho người lao động một cách phù hợp. Tùy theo hiệu quả kinh doanh, lợi nhuận của từng DN mức thưởng Tết Nguyên đán sẽ khác nhau. Nơi nào làm ăn hiệu quả thì mức thưởng cao và ngược lại.

Công nhân Công ty Dệt Thành Công có mức thưởng Tết cao. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo các nhà quản lý về lao động, Tết năm nay mức thưởng bình quân ở các DN thuộc các khu vực kinh tế đều tăng hơn năm ngoái khoảng 10%. Điều này phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế nói chung. Theo Sở LĐTB-XH TPHCM, qua phân tích số liệu báo cáo của gần 1.200 DN cho thấy mức tiền thưởng Tết ở các DN nhà nước đạt trên 2,2 triệu đồng/người.

Các công ty có mức thưởng bình quân cao là Công ty In Trần Phú (6,8 triệu đồng/người), Công ty Xi măng Hà Tiên (6,3 triệu đồng/người), Công ty Sách và thiết bị trường học (6 triệu đồng/người).

Đặc biệt, mức thưởng cho những vị trí quản lý cao nhất trong các DN nhà nước năm nay cao hơn năm trước, trong đó có nhiều giám đốc công ty nhận mức thưởng 15-20 triệu đồng/người. Điều này cũng khuyến khích các giám đốc công ty, DN nhà nước tìm tòi cách làm ăn mới, tạo năng suất, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước.

Ở các DN hoạt động theo Luật DN, mức thưởng bình quân cũng tăng gần 5%. Những công ty có mức thưởng bình quân cao là những công ty cổ phần như Công ty cổ phần B.O.O Thủ Đức thưởng 14,4 triệu đồng/người, Công ty TNHH một thành viên Hóa chất cơ bản miền Nam thưởng 9,6 triệu đồng/người, Công ty TNHH Vinh Phúc thưởng 8,5 triệu đồng/người…

Công nhân ở khu chế xuất có mức thưởng bình quân 1 triệu đồng/người. Ảnh: V.D.

Mức thưởng cao nhất ở khu vực này là 60 triệu đồng/người. Bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Trưởng phòng Lao động nước ngoài (Sở LĐTB-XH TPHCM) cho biết: “Nhiều DN FDI có kế hoạch trả thưởng rất sớm và mức thưởng nhìn chung cao hơn năm trước rất nhiều.

Cụ thể, ngành may mặc, giày da, mức thưởng bình quân là 900 ngàn đồng/người, tăng trên 38% so với năm 2004; ngành giao nhận, vận chuyển hàng hóa tăng trên 42%; ngành điện, điện tử tăng 20%. Đặc biệt ngành công nghệ thông tin tăng 233%, ngành nhà hàng, khách sạn tăng đến 69%.

Ở lĩnh vực ngân hàng, tài chính, chi nhánh luật nước ngoài, mức thưởng bình quân vẫn đứng topten và người có mức cao nhất (tổng giám đốc) là 121 triệu đồng/người. Riêng ở lĩnh vực điện, điện tử, người thứ hai có mức thưởng cao nhất là 102 triệu đồng/người.

Theo Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp TPHCM, mức thưởng bình quân năm nay đạt khoảng 1 triệu đồng/người đối với DN nước ngoài và 750 ngàn đồng/người đối với DN trong nước. Tuy nhiên, do tình hình xảy ra đình công xảy ra vào những ngày gần đây, việc trả thưởng cuối năm ở một số DN sẽ gặp khó khăn so với dự kiến ban đầu.

Bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động-tiền lương-tiền công (Sở LĐTB-XH TPHCM) cũng cho biết có một số DN hoạt động theo Luật DN báo cáo không có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động vì hoạt động không có lãi, mới thành lập.

Không chỉ trả tiền lương, thưởng Tết đầy đủ, nhiều DN còn chủ động hỗ trợ tiền tàu xe về Tết, cho công nhân nghỉ Tết dài hơn, kết hợp nghỉ mát, liên hoan, tất niên… Nhờ thế, phần lớn người lao động đều an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với công ty, doanh nghiệp.

KHÁNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC