Thường trực HĐND TPHCM đề nghị khắc phục tình trạng hồ sơ trễ hạn

Qua kết quả giám sát việc thực hiện Nghị quyết 131, HĐND TPHCM đề nghị UBND TPHCM tăng cường công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh công tác khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, khắc phục tình trạng hồ sơ trễ hạn. 
Ngày 9-12, kỳ họp thứ tám HĐND TPHCM khóa X tiếp tục với nội dung giám sát chuyên đề tại kỳ họp về việc thực hiện Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.
Thay mặt UBND TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 131.

Thường trực HĐND TPHCM đề nghị khắc phục tình trạng hồ sơ trễ hạn ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 131. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đó, việc sắp xếp, kiện toàn bộ máy, tổ chức các cơ quan đơn vị được tiến hành khẩn trương, tinh gọn. Công tác cán bộ về cơ bản hoàn thành tốt. Tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm và tính minh bạch trong quản lý của chính quyền TPHCM được tăng cường...
Tuy nhiên, thực hiện mô hình chính quyền đô thị, số lượng công chức tại TPHCM được phân bổ chưa phù hợp với vị trí việc làm. Trong khi đó, khối lượng công việc từng vị trí, quy mô dân số lớn và đặc điểm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có ảnh hưởng đến việc phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.
Khi thực hiện chính quyền đô thị, UBND quận, phường là đơn vị dự toán ngân sách, do đó khó chủ động trong công tác điều hành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, các nhiệm vụ phát sinh đột xuất trên địa bàn.

Thường trực HĐND TPHCM đề nghị khắc phục tình trạng hồ sơ trễ hạn ảnh 2 Đại biểu HĐND TPHCM tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Báo cáo trước kỳ họp về kết quả giám sát việc thực hiện Nghị quyết 131, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TPHCM Phạm Quỳnh Anh, đề nghị UBND TPHCM đẩy mạnh triển khai đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh và xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số. Bên cạnh đó là rà soát, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền đối với UBND TP Thủ Đức và các quận huyện, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện.
Thường trực HĐND TPHCM cũng đề nghị UBND TPHCM tăng cường thực hiện công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh công tác khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, khắc phục tình trạng hồ sơ trễ hạn. Định kỳ tổ chức đối thoại giữa chính quyền các cấp với nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp theo lĩnh vực chuyên ngành để kịp thời lắng nghe, tháo gỡ khó khăn và kêu gọi đầu tư.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Thế giới

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.