Thương vong tăng mạnh trong vụ đánh bom kép tại thủ đô Somalia

SGGPO
Hơn 200 người chết, 300 người bị thương trong vụ tấn công đẫm máu nhất ở thủ đô Mogadishu từ khi phong trào Hồi giáo nổi dậy năm 2007.

Lực lượng an ninh và cứu hộ Somalia tìm kiếm nạn nhân dưới các tòa nhà bị bom phá hủy ở Mogadishu, ngày 15-10-2017. Ảnh: AP

Lực lượng an ninh và cứu hộ Somalia tìm kiếm nạn nhân dưới các tòa nhà bị bom phá hủy ở Mogadishu, ngày 15-10-2017. Ảnh: AP

Số thương vong tăng mạnh hôm nay 15-10 khi lực lượng cứu hộ tìm thấy nhiều thi thể trong các xe bị cháy và dưới các tòa nhà sụp đổ trong 2 vụ đánh bom hôm qua.
Thương vong dự kiến còn tăng khi các gia đình vẫn đang tìm kiếm người thân giữa các đống đổ nát và trong các bệnh viện.
Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed đã tuyên bố 3 ngày quốc tang và kêu gọi hiến máu cùng góp quỹ giúp đỡ nạn nhân.
Thủ tướng Somalia Hassan Ali Khayre ngày 15-10 chỉ định một ủy ban 16 thành viên, gồm các bộ trưởng, lãnh đạo dân sự và lãnh đạo tôn giáo, để sắp xếp quốc tang cho nạn nhân và trợ giúp người bị thương.
Theo The New York Times, cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Somalia Abdirizak Omar Mohamed cho biết qua điện thoại từ Bệnh viện Erdogan, nơi nhiều người chết và bị thương được đưa tới: "Ít nhất 237 người đã chết. Có những người bị thương chết tại các bệnh viện khác".
Thương vong tăng mạnh trong vụ đánh bom kép tại thủ đô Somalia ảnh 1 Nhiều thi thể tiếp tục được tìm thấy ngày 15-10-2017 tại hiện trường vụ đánh bom kép ở Mogadishu, Somalia. Ảnh: AP
 Bệnh viện Erdogan, một trong 6 bệnh viện tiếp nhận các nạn nhân, cho biết ít nhất 127 người được điều trị ở đây.
Thượng nghị sĩ Abshir Ahmed, Phó Chủ tịch Thượng viện Somalia viết trên trang Facebook của mình rằng Giám đốc Mohamed Yusuf của Bệnh viện Madina cho biết 218 thi thể đã được đưa đến bệnh viện này. Theo Ahmed, ít nhất 130 thi thể đã bị cháy không thể nhận dạng.
Bộ Ngoại giao Qatar ra tuyên bố cho biết Đại sứ quán nước này tại Mogadishu bị thiệt hại nặng, một số nhân viên ngoại giao bị thương.
Phái bộ Mỹ tại Somalia lên án các vụ đánh bom là "những cuộc tấn công hèn nhát" và khẳng định "phục hồi cam kết của Mỹ hỗ trợ các đối tác Somalia và Liên minh Châu Phi chống khủng bố".
Vụ đánh bom kép xảy ra 2 ngày sau khi Tư lệnh Bộ Chỉ huy Châu Phi của Mỹ ở Mogadishu gặp Tổng thống Somalia và sau khi Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tư lệnh quân đội Somalia từ chức vì những lý do không được tiết lộ.
Quân đội Mỹ trong năm nay đã tăng cường không kích bằng máy bay không người lái vào al Shabab, nhóm liên kết al Qaeda, gần đây đã mở rộng tấn công các căn cứ quân sự ở miền Nam và khu vực trung tâm Somalia.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.