Thường xuyên sử dụng thuốc an thần dễ dẫn tới nguy cơ tự vẫn

Cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA vừa tiến hành một cuộc khảo sát với 87.650 bệnh nhân thuộc 702 bệnh viện khác nhau ở Mỹ và nhận thấy: Những người thường xuyên dùng các loại thuốc an thần, chống trầm uất như Prozac, Paxil và Zoloft sẽ có khuynh hướng muốn tự kết liễu đời mình cao gấp hai lần so với những người bình thường khác.

Bên cạnh đó, nhóm đối tượng này còn biểu hiện các dạng khác như gặp trục trặc về vấn đề sinh lý, chứng cuồng ăn (bulimia), hoảng hốt và âu sầu vô cớ…

John Geddes, giáo sư bộ môn bệnh dịch tâm thần tại trường Đại học Oxford và cũng là tác giả của các nhận xét theo sau kết quả nói trên, cho rằng mặc dù chúng ta không nên kết án toàn diện các loại thuốc chống trầm uất, vì các bệnh nhân bị bệnh nặng vẫn cần phải tiếp tục được điều trị bằng thuốc, nhưng các bệnh nhân bệnh nhẹ hơn thì không nên bị bắt buộc phải dùng tới các loại thuốc này.

Ông John Geddes nói: “Trong một thời gian dài, các loại thuốc đó được xem là “thần dược trị bá bệnh”cho trạng thái hơi sầu buồn, lo lắng nói chung, nhưng chúng ta nên chắc chắn là chúng chỉ được dùng trị bệnh cho những người mang chứng trầm uất thật sự rõ rệt mà thôi”.

NGUYỄN SINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc