Thường xuyên vệ sinh nơi ở để tránh bọ xít hút máu

(SGGP).- Ngày 13-6, Cục Y tế dự phòng cho biết, trước tình trạng nhiều người dân Hà Nội và một số tỉnh thành phía Bắc bị bọ xít hút máu đốt phải nhập viện, Bộ Y tế đã có khuyến cáo người dân cách phòng tránh loại côn trùng này.

Theo khuyến cáo, người dân nên thường xuyên vệ sinh nơi ở, sinh hoạt, đặc biệt là những nơi ẩm thấp. Loại bỏ những vật dụng như củi mục, vải mục, rác thải trong khu vực sinh sống; thường xuyên nằm ngủ màn, cài màn cẩn thận để bọ xít không chui vào. Khi bị bọ xít đốt nên rửa ngay bằng xà phòng, không gãi tại vết đốt. Nếu vết đốt sưng, phù nề cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị chống dị ứng và nhiễm trùng. Đặc biệt, không nên đánh chết bọ xít ngay trên tay mình vì sẽ làm vết đốt trở nên nghiêm trọng hơn.

Đáng lưu ý, bọ xít hút máu là loài côn trùng đã được phát hiện nhiều năm tại Việt Nam và ghi nhận ở nhiều địa phương trên cả nước. Người bị bọ xít đốt có thể bị sưng, ngứa tại chỗ đốt, một số trường hợp có thể bị bội nhiễm gây viêm da. Tuy nhiên hiện nay chưa phát hiện bọ xít hút máu truyền bệnh sang người.

Trong khi đó, theo các chuyên gia y tế, bọ xít hút máu thuộc họ Reduviidae là họ bọ xít bắt mồi thuộc bộ cánh nửa (Hemiptera), lớp côn trùng (Insecta). Bọ xít hút máu có chiều dài từ khoảng 1 - 3,5cm tùy thuộc vào con non hay trưởng thành. Phần bụng rộng và dẹp; đầu, thân và các phần phụ khác nhẵn hoặc có lông ngắn. Loại bọ xít này thường đẻ trứng trên thành giường, tủ hoặc dưới các đống gỗ ngoài nhà và có trứng màu trắng ngà. Loài bọ xít hút máu sống bằng máu người hoặc động vật, khi không có động vật chúng sẽ tìm đến người để hút máu. Đặc biệt, chúng không những chỉ xuất hiện ở các khu nhà ẩm thấp, tối tăm mà còn xuất hiện ở các khu nhà cao tầng, đầy đủ tiện nghi.

Theo PGS-TS Trương Xuân Lam, Trưởng phòng Côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật cho biết, trước đây, thời gian phát tán loại bọ xít hút máu thường bắt đầu từ tháng 6 tới tháng 8 thì nay xuất hiện từ tháng 5 và có thể kéo dài tới tháng 9. Bọ xít hút máu khi đốt, tiết ra một loại chất gây tê, nên chúng ta thường không cảm nhận được. Thời gian hút máu kéo dài 14 - 15 phút.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, thông thường loại bọ xít này nếu đã hút máu người, chỉ 1 - 2 ngày sau, cá thể sẽ đẻ trứng. Mỗi đợt đẻ khoảng 150 - 200 quả. Trứng bọ xít hút máu nhỏ, rất khó phát hiện và khoảng 16 ngày sau sẽ nở thành hàng trăm cá thể bọ xít non và sau khoảng 20 ngày sau trong nhà có thể có hàng trăm cá thể bọ xít hút máu người xuất hiện.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc