Thụy Điển bắt giữ kẻ tình nghi lên kế hoạch tấn công khủng bố

Sau cuộc săn lùng với an ninh thắt chặt trên toàn quốc trong nhiều ngày, cảnh sát Thụy Điển ngày 19-11 đã bắt được kẻ tình nghi lên kế hoạch 1 cuộc tấn công khủng bố, Reuters cho biết.

Cảnh sát đã nâng mức đánh giá nguy cơ khủng bố ở Thụy Điển lên cao nhất từ ​​trước đến nay, mức 4 trên 5, nghĩa là xác suất cao "có những người có ý định và khả năng thực hiện một cuộc tấn công".

Cảnh sát Thụy Điển khám xét trung tâm tiếp nhận người tị nạn tại Boliden ở Västerbotten, Bắc Thụy Điển, ngày 19-11-2015. Ảnh: REUTERS


Hôm 18-11, cảnh sát an ninh Thụy Điển (SAPO) cho biết đã có thông tin cụ thể về một cuộc tấn công được lên kế hoạch, với kẻ tình nghi có tên Mutar Muthanna Majid.

Phát ngôn viên SAPO Sirpa Franzen cho biết, việc bắt giữ đã diễn ra không có bạo lực. "Chúng tôi vẫn đang rất quan tâm các hoạt động của nghi can này khi ở Thụy Điển". Bà Franzen từ chối bình luận thông tin trên truyền thông rằng nghi can này có các đồng lõa, chỉ cho biết thêm rằng "cuộc điều tra vẫn đang trong giai đoạn rất căng thẳng".

Báo Dagens Nyheter và hãng tin TT đưa tin vụ bắt giữ đã diễn ra tại một trung tâm tiếp nhận người tị nạn tại Boliden ở Västerbotten, Bắc Thụy Điển.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.