Thụy Điển điều tra lại vụ ông chủ WikiLeaks hiếp dâm

Hãng AP đưa tin, ngày 1-9, bà Marianne Ny, Giám đốc các vụ kiện công cộng Thụy Điển đã ra lệnh điều tra lại vụ ông chủ website WikiLeaks bị cáo buộc hiếp dâm một phụ nữ, sau khi vụ kiện đã bị bà Eva Finne, trưởng công tố viên tại Stockholm, tuyên bố bác bỏ vì không có đủ chứng cứ buộc tội ông Julian Assange. Tuy nhiên bà Marianne Ny cho rằng có lý do để tin rằng một vụ phạm tội đã xảy ra.

Quyết định mở lại cuộc điều tra được đưa ra sau khi một phụ nữ Thụy Điển tiếp tục gửi đơn kiện cáo buộc ông Assange đã cưỡng hiếp cô. Trong tuyên bố nói về quyết định của mình, bà Ny nói cáo buộc cưỡng hiếp cần điều tra thêm trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Đây là lần thứ 2 một công tố viên cấp cao hơn bác bỏ quyết định của một công tố viên khác liên quan tới những cáo buộc chống lại người sáng lập WikiLeaks.

Ông Assange khẳng định không làm gì sai trái và nói rằng các cáo buộc là không có cơ sở. Ông hiện đang bị cảnh sát thẩm vấn về vụ việc này. Cáo buộc hiếp dâm xuất hiện trong bối cảnh WikiLeaks bị chỉ trích khi công khai các tài liệu về cuộc chiến tại Afghanistan.

Trang web WikiLeaks do ông Assange sáng lập đã liên tục đăng tải hàng chục ngàn tài liệu mật về cuộc chiến gây tranh cãi của Mỹ tại Afghanistan, gây làn sóng xôn xao trong nội bộ chính trường Mỹ. Giới chức Mỹ đã chỉ trích quyết định của ông Assange và cho rằng quyết định này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan. 

T.HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.