Tiếng lòng người xa xứ: Cần lắm một người "bạn cùng tiến"

Tính đến năm 2021, TPHCM hiện tại đạt hơn 9 triệu dân, tuy nhiên tỉ lệ dân thành thị chính gốc vốn không cao. Theo một số tài liệu, bình quân mỗi năm TPtiếp nhận thêm khoảng 200.000 công dân có đăng ký chính thức, trong đó chiếm 2/3 là dân nhập cư từ các tỉnh thành khác.

Tiếng lòng người xa xứ: Cần lắm một người "bạn cùng tiến"

“Miền đất hứa” cho người tha hương?

Quả thật, đây là là thành phố của dân tứ xứ. Đa phần khi được hỏi, nhiều người sinh sống ở đất TPHCM đều thừa nhận mình có một gốc gác, một xứ sở khác gọi là quê hương. Phần lớn người xa quê là để mưu sinh, lập nghiệp, hoặc thỏa mãn khát khao chinh phục những vùng đất mới… Tuy nhiên nhìn lại nếu được ở gần gia đình mà vẫn có cuộc sống đầy đủ, ấm no thì thực tế chẳng ai muốn tha hương cầu thực.

Theo Thông cáo báo chí từ Tổng cục Thống kê quý 1-2021, thu nhập bình quân của người lao động đạt 6,3 triệu đồng/tháng tại Việt Nam. Trong đó, lao động tại TPHCM có mức lương trung bình 8,9 triệu đồng/tháng cao nhất cả nước. Đây cũng chính là lý do nhiều người con phải chấp nhận xa quê để Nam tiến, mang theo ước mơ thay đổi cuộc sống và mong tìm thấy một tương lai tươi sáng hơn nơi “miền đất hứa”.

Chị Ngọc Đào (42 tuổi – tiểu thương) đã sinh sống và buôn bán khắp các con đường lớn nhỏ tại TPHCM suốt 10 năm qua, dùng nụ cười chiêm nghiệm cuộc đời bộc bạch: “TPHCM với tôi đúng là miền đất hứa, nhưng để sống tốt và có thể trụ lại lâu dài ở đây không phải điều đơn giản. Cơ hội nghề nghiệp thì nhiều thật, thu nhập cũng không quá thấp như ở quê nhưng chi phí cũng đắt đỏ. Nếu không biết tính toán là buông xuôi ngay".

Theo Numbeo - Cơ sở dữ liệu toàn cầu về giá tiêu dùng đã công bố số liệu giữa năm 2020 cho thấy chi phí sinh hoạt tại TPHCM thuộc diện đắt đỏ nhất Việt Nam. Theo đó, chi phí hàng tháng cho gia đình bốn người khoảng hơn 38 triệu đồng, nghĩa là chi phí hàng tháng của một người ở mức khoảng gần 10 triệu đồng. Với mức sống cao như vậy, cùng thu nhập như đề cập ở trên, nhiều người lao động xa xứ sẽ phải chật vật để có thể mưu sinh, gửi tiền về gia đình và bám trụ lại TPHCM với ước mơ đổi đời.

Cũng chính nỗi lo “cơm áo gạo tiền” đó khiến cuộc sống của nhiều mảnh đời tha hương trở nên bế tắc, rơi vào vòng luẩn quẩn không có lối ra. Một số người phải tìm đến “tín dụng đen” hay các bên cho vay nặng lãi để tạm trang trải cuộc sống qua ngày, hậu quả là dẫn đến những hệ lụy đáng buồn.

FE Credit đồng hành cùng người lao động xa quê tiến bước

Đến vùng đất mới là để tiến lên. Ai cũng sẽ vững tâm hơn khi bên cạnh có một người “bạn cùng tiến” làm điểm tựa để những tháng ngày tha hương không đơn độc. Với sứ mệnh đáp ứng nhu cầu tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính thức của mọi tầng lớp dân cư để cải thiện chất lượng cuộc sống, FE Credit đã và đang từng ngày trở thành người “bạn cùng tiến” của hàng nghìn lao động nhập cư tại TP.

Bằng các khoản vay được nghiên cứu và thiết kế riêng cho đối tượng có thu nhập trung bình - thấp, ưu tiên trải nghiệm nhanh chóng dễ dàng trong suốt 11 năm qua, FE Credit đã đồng hành giúp người lao động xa xứ tháo gỡ các khó khăn tài chính cấp bách hay cung cấp vốn để an tâm xây dựng kinh doanh nhỏ. Song song đó, chiếc thẻ tín dụng FE Credit còn giúp giải quyết mọi nhu cầu chi tiêu của gia đình từ sinh hoạt phí đến nâng cấp nhà cửa, đóng tiền học cho con cái, mua vé tàu xe… Người lao động có thể tận dụng hạn mức thẻ được cấp để dùng trong các trường hợp cấp bách, rồi hoàn trả lại trong thời gian miễn lãi đến 45 ngày.

Không chỉ vậy, để đảm bảo quyền được hưởng an sinh xã hội của người dân xa xứ, FE Credit không ngừng tìm kiếm và phát triển những sản phẩm bảo hiểm hướng tới người lao động. Vẫn đảm bảo quyền lợi toàn diện cho khách hàng nhưng đa dạng về sự lựa chọn chi phí, gói Bảo hiểm sức khỏe của FE Credit phối hợp với Tổng công ty bảo hiểm Bảo Minh chính là điểm tựa tài chính mà nhiều lao động tha hương đang tìm kiếm.

Giờ đây, người dân lao động xa quê có thể an tâm hơn khi bên cạnh luôn có người “bạn cùng tiến” sẵn sàng cùng bạn vươn lên mỗi ngày trong hành trình mưu sinh và lập nghiệp.

P.V

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Chợ Gạo lo… hết gạo

Chợ Gạo được biết đến từ một chợ chuyên mua bán gạo ngày xưa, sau này, khi phong trào trồng thanh long phát triển thì người dân huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đã dần bỏ cây lúa để chuyển sang trồng trái cây phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm... 

Địa ốc

Nhà đầu tư nói gì về bất động sản nghỉ dưỡng “chăm sóc sức khỏe”

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng vọt sau đại dịch Covid-19, dẫn dắt thị trường bất động sản sức khỏe “Wellness” tăng trưởng nhanh chóng. Trong xu hướng này, giới tinh hoa bắt đầu săn tìm các biệt thự ven biển có khả năng cân bằng giữa tiện nghi hiện đại và sức khỏe tinh thần, phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Chợ Gạo lo… hết gạo

Chợ Gạo được biết đến từ một chợ chuyên mua bán gạo ngày xưa, sau này, khi phong trào trồng thanh long phát triển thì người dân huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đã dần bỏ cây lúa để chuyển sang trồng trái cây phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm... 

Đầu tư

Thu hút đầu tư linh hoạt

“Định hướng phát triển các ngành công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học - dược phẩm, công nghệ vật liệu, cơ khí chính xác và tự động hóa gắn liền với chiến lược thu hút đầu tư của thành phố và Khu công nghệ cao” là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 của Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP). 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />