Diễn viên hát bội Linh Hiền – Thanh Trang

Tiếp bước truyền thống ông cha

Linh Hiền – Thanh Trang là đôi diễn viên thường đóng vai chính trong nhiều vở tuồng của Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM. Có sắc vóc, chất giọng tốt, vũ đạo đẹp, Linh Hiền và Thanh Trang đang góp phần tích cực bảo tồn, phát huy nghệ thuật truyền thống.

Thanh Trang vai Thần Nữ trong vở “Thần Nữ dâng ngũ linh kỳ”.

Linh Hiền (Trịnh Công Danh), từ nhỏ đã yêu thích nghệ thuật hát bội, sự say mê của anh xuất phát từ những đêm đi theo cha – NSƯT Công Khanh – xem ông diễn tuồng. Đến nay, Linh Hiền đã có 27 năm theo nghề, tiếp bước truyền thống gia đình có 4 đời gắn bó và cống hiến cho nghệ thuật hát bội.

Nối nghiệp nghề truyền thống của gia đình là bước đầu thuận lợi cho Linh Hiền. Linh Hiền đã tham gia nhiều Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc tổ chức tại TPHCM, Hà Nội, Nha Trang, Vinh – Nghệ An… và đoạt được các giải thưởng: diễn viên xuất sắc - nhân vật Đặng Đại Độ trong vở diễn cùng tên (1998), huy chương vàng vai Tú Tài Vật trong “Lửa thiêng” (2005), các huy chương bạc: vai An – “Ánh sáng phù du” (1990), vai Nô – “Chất ngọc không tan” (1995), vai Hoàng Lễ – “Tiếng hát nàng Huyền Cơ” (1999-2000).

Thanh Trang là đời thứ ba trong gia đình có truyền thống theo nghề tuồng cổ, chị tiếp bước nghề của cha: nghệ nhân Công Chấn. Sau chị là các cháu Ngọc Giàu, Anh Thy, Hà Sang, hiện đang theo học tại lớp đào tạo diễn viên trẻ của Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM.

Thanh Trang vừa hoàn tất khóa tập huấn dành cho diễn viên trẻ do Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức tại Hà Nội, chị cho biết: “Khóa học giúp tôi tiếp thu thêm những kiến thức mới về trình thức vũ đạo, phong cách biểu diễn…, tôi càng học càng thấy nhiều điều hay, mới lạ”. 16 năm theo nghề, Thanh Trang đóng nhiều vai chính, trong đó có các vai diễn nổi bật như: công chúa An Tư vở “Trần Hưng Đạo”, Bạch Thu Hà trong “Võ Đông Sơ – Bạch Thu Hà”, vai Đông Nhật trong “Người cáo”. 

THÚY BÌNH

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Nuôi dưỡng tình yêu sách

Room to Read (RtR) Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “Thư viện Mây xin chào”, giới thiệu đến thầy cô, đặc biệt là phụ huynh cách sử dụng Thư viện Mây - thư viện sách tranh trực tuyến do RtR thực hiện. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.