Diễn viên hát bội Linh Hiền – Thanh Trang

Tiếp bước truyền thống ông cha

Linh Hiền – Thanh Trang là đôi diễn viên thường đóng vai chính trong nhiều vở tuồng của Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM. Có sắc vóc, chất giọng tốt, vũ đạo đẹp, Linh Hiền và Thanh Trang đang góp phần tích cực bảo tồn, phát huy nghệ thuật truyền thống.

Thanh Trang vai Thần Nữ trong vở “Thần Nữ dâng ngũ linh kỳ”.

Linh Hiền (Trịnh Công Danh), từ nhỏ đã yêu thích nghệ thuật hát bội, sự say mê của anh xuất phát từ những đêm đi theo cha – NSƯT Công Khanh – xem ông diễn tuồng. Đến nay, Linh Hiền đã có 27 năm theo nghề, tiếp bước truyền thống gia đình có 4 đời gắn bó và cống hiến cho nghệ thuật hát bội.

Nối nghiệp nghề truyền thống của gia đình là bước đầu thuận lợi cho Linh Hiền. Linh Hiền đã tham gia nhiều Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc tổ chức tại TPHCM, Hà Nội, Nha Trang, Vinh – Nghệ An… và đoạt được các giải thưởng: diễn viên xuất sắc - nhân vật Đặng Đại Độ trong vở diễn cùng tên (1998), huy chương vàng vai Tú Tài Vật trong “Lửa thiêng” (2005), các huy chương bạc: vai An – “Ánh sáng phù du” (1990), vai Nô – “Chất ngọc không tan” (1995), vai Hoàng Lễ – “Tiếng hát nàng Huyền Cơ” (1999-2000).

Thanh Trang là đời thứ ba trong gia đình có truyền thống theo nghề tuồng cổ, chị tiếp bước nghề của cha: nghệ nhân Công Chấn. Sau chị là các cháu Ngọc Giàu, Anh Thy, Hà Sang, hiện đang theo học tại lớp đào tạo diễn viên trẻ của Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM.

Thanh Trang vừa hoàn tất khóa tập huấn dành cho diễn viên trẻ do Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức tại Hà Nội, chị cho biết: “Khóa học giúp tôi tiếp thu thêm những kiến thức mới về trình thức vũ đạo, phong cách biểu diễn…, tôi càng học càng thấy nhiều điều hay, mới lạ”. 16 năm theo nghề, Thanh Trang đóng nhiều vai chính, trong đó có các vai diễn nổi bật như: công chúa An Tư vở “Trần Hưng Đạo”, Bạch Thu Hà trong “Võ Đông Sơ – Bạch Thu Hà”, vai Đông Nhật trong “Người cáo”. 

THÚY BÌNH

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.