Tiếp tục duy trì chợ Đồng Đăng cũ và Trung tâm thương mại Đồng Đăng mới

SGGPO
Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo kết quả kiểm tra việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị liên quan đến chợ Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn liên quan đến các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Đồng Đăng cũ mong muốn giữ lại chợ truyền thống và đề nghị cho song song tồn tại hai chợ...

Tiếp tục duy trì chợ Đồng Đăng cũ và Trung tâm thương mại Đồng Đăng mới

Đồng thời, các tiểu thương cũng phản ánh quá trình xây dựng trung tâm thương mại (TTTM) và chuyển đổi mô hình quản lý chợ thiếu công khai, dân chủ; không tin tưởng vào cung cách quản lý của TTTM và lo lắng chuyển ra chợ mới sẽ không kinh doanh được.

Họ cũng cho rằng, việc xây dựng TTTM Đồng Đăng và xây dựng khuôn viên cây xanh tại chợ cũ không đủ các căn cứ pháp lý và lo lắng về việc chính quyền sẽ thu hồi diện tích đất của các hộ xung quanh chợ Đồng Đăng cũ, sau một thời gian sẽ chia lô, bán nền.

Quá trình kiểm tra việc này, TTCP kết luận, chủ trương của tỉnh Lạng Sơn về việc đầu tư xây dựng TTTM Đồng Đăng và chuyển đổi mô hình quản lý chợ Đồng Đăng cũ là đúng đắn, góp phần chỉnh trang, cải tạo môi trường đô thị. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện chưa hoàn toàn tuân thủ các quy định của pháp luật và chưa tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân.

Việc này, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức triển khai điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Lạng Sơn theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, hủy bỏ Thông báo thu hồi đất số 170/TB-UBND ngày 8/5/2017 của UBND tỉnh. Bên cạnh đó, rà soát, điều chỉnh phương án chuyển đổi mô hình quản lý chợ Đồng Đăng.

Cùng với đó, phải bảo đảm công tác phòng cháy, chữa cháy, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự đối với khu vực TTTM Đồng Đăng và chợ Đồng Đăng cũ; tổ chức duy trì, đảm bảo hoạt động bình thường của chợ Đồng Đăng cũ, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân, hộ kinh doanh; tích cực đấu tranh chống buôn lậu tại khu vực chợ Đồng Đăng. Trong thời gian thực hiện các nội dung trên phải duy trì hiện trạng chợ Đồng Đăng cũ và TTTM chợ Đồng Đăng mới.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nam giới “mất” gần 140 triệu đồng, nữ giới “mất” gần 440 triệu đồng nếu lãnh BHXH một lần

Nam giới “mất” gần 140 triệu đồng, nữ giới “mất” gần 440 triệu đồng nếu lãnh BHXH một lần

Ngày 16-4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phát đi báo động về tình trạng đông người lao động (NLĐ) nhận BHXH một lần. BHXH Việt Nam cảnh báo, nếu NLĐ “ăn non” BHXH một lần đồng nghĩa với việc trong tương lai, những NLĐ này khi về già sẽ không có thu nhập hàng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống và không được cấp thẻ BHYT miễn phí suốt đời.

Bút Sài Gòn

Xanh thực địa

- Sếu đầu đỏ đã trở lại Tràm Chim (Tam Nông - Đồng Tháp). Như thế là môi trường sinh thái đã được cải thiện, vùng kiếm ăn của chim được bảo vệ nên sếu mới quay về chốn cũ. 

Giao thông - Đô thị

Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5-2021

Ngày 17-4, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, Trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy (BOT Cai Lậy) đã cơ bản hoàn thành, đơn vị sẽ tiến hành thu phí vào đầu tháng 5-2021. 

Quy hoạch

Tin buồn