Tiếp tục tìm kiếm công trình, sáng kiến đổi mới dạy và học

SGGPO
Ngày 28-4, Trung ương Đoàn đã phát động chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2021-2022, nhằm tiếp tục tìm kiếm các công trình sáng kiến mới góp phần đổi mới công tác giáo dục và đào tạo.

2 đại diện nhóm tác giả công trình của năm 2020 nhận hỗ trợ của ban tổ chức

2 đại diện nhóm tác giả công trình của năm 2020 nhận hỗ trợ của ban tổ chức

Chương trình sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực gồm : Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; Sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy, học tập và nghiên cứu; Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Ban tổ chức cho biết, chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2021-2022 sẽ có một số điểm mới. Bên cạnh việc xét trao giải thưởng, talkshow trực tuyến sẽ được tổ chức mỗi tháng 1 lần, xoay quanh chủ đề “Tri thức trẻ trong kỷ nguyên mới của tri thức”, với sự tham gia của các tác giả đã và đang dự thi, các nhà khoa học, các nhà giáo dục và đại diện các bộ ngành chức năng.

Bên cạnh đó, ngày hội Tri thức trẻ cũng được tổ chức nhằm tạo cơ hội giao lưu, quảng bá cho các công trình có chất lượng cao.

Tại chương trình năm nay, sẽ có 10 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất được ban tổ chức đầu tư kinh phí, hỗ trợ tư vấn để phát triển hoàn thiện sản phẩm, ứng dụng vào thực tiễn. Trong đó, 5 công trình tiêu biểu nhất sẽ được trao giải thưởng 100 triệu đồng/công trình.

Tại lễ phát động, 2 công trình của năm 2020 là “Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp Jobway” của nhóm tác giả đến từ TPHCM và “Sáng chế thiết bị thí nghiệm vật lý phổ thông mới” của nhóm tác giả đến từ Thừa Thiên - Huế được nhà tài trợ chương trình trao hỗ trợ 20 triệu đồng/công trình.

Ban tổ chức cũng cho biết, trong 5 năm qua, chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục đã có nhiều công trình có giá trị ứng dụng cao. Cụ thể, các công trình như : “Thiết kế thiết bị PSE giúp trẻ mắc hội chứng down học đọc thông qua các chủ đề kỹ năng sống”; “Đèn học thông minh The smart light công nghệ 4.0”; “Toán tương tác Flash for math”; Học tiếng anh trực tuyến Iostudy”; “Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trường học”… đã được các nhà đầu tư bỏ vốn để sản xuất hoặc được dùng thử nghiệm trong các nhà trường.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Xử lý nghiêm cơ sở giáo dục không thực hiện phòng chống dịch Covid-19

TPHCM: Xử lý nghiêm cơ sở giáo dục không thực hiện phòng chống dịch Covid-19

Ngày 17-5, UBND TPHCM đã có văn bản gửi Sở GD-ĐT, Sở LĐTB-XH, UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện, các đơn vị, cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TPHCM về nhắc nhở thực hiện nghiêm túc quy định tạm ngưng các hoạt động dạy - học nhằm đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

​Ngành triết học trong thời đại chuyển đổi số

Đã từ rất lâu, triết học được xem như là cốt lõi, nền tảng chung của con người và đời sống. Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 như hiện nay, việc dạy và học triết học sẽ có xu hướng như thế nào? Đâu là cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành triết học?

Giáo dục hội nhập

Thêm một tạp chí khoa học của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận

Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS. Đây là tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu của SCOPUS, một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục