Tìm hiểu sách giáo khoa mới lớp 2 và lớp 6

Ngày 24-2, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) tổ chức Hội thảo "Giới thiệu sách giáo khoa và thiết bị dạy học lớp 1, 2 và 6 theo Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018".

Tại hội thảo, các tổng chủ biên, chủ biên, đại diện Ban Tổng biên tập NXBGDVN đã trao đổi, làm rõ những điểm mới và nổi bật của sách giáo khoa (SGK) mới, đồng thời chia sẻ về những nỗ lực, trí tuệ, tâm huyết của đội ngũ tác giả và biên tập viên, họa sĩ trong việc biên soạn các bộ SGK theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Đây cũng là diễn đàn để lãnh đạo Sở GD-ĐT TP, cán bộ quản lý giáo dục, các thầy, cô giáo phát biểu ý kiến, nhận xét hoặc nêu những câu hỏi liên quan về SGK để nhà xuất bản và đặc biệt là các tổng chủ biên, chủ biên, tác giả viết sách tiếp thu hoặc trao đổi làm rõ.

Tìm hiểu sách giáo khoa mới lớp 2 và lớp 6 ảnh 1 Bìa SGK môn Toán lớp 6 theo Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018 do NXBGDVN phát hành

Hiện nay, NXBGDVN là một trong những đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức biên soạn, biên tập, in ấn và phát hành các loại SGK, sách tham khảo, sách điện tử, thiết bị giáo dục phục vụ giảng dạy, học tập ở các cấp, bậc học trong toàn quốc.

Trong năm 2019, Bộ GD-ĐT đã phê duyệt và công bố danh mục SGK lớp 1 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Trong số 46 đầu sách được phê duyệt, có 33 đầu sách thuộc 4 bộ SGK do NXBGDVN phát hành.

Năm học 2020-2021, các bộ SGK lớp 1 của NXBGDVN đã được các cơ sở giáo dục phổ thông trên toàn quốc đón nhận, đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới của Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018.

Đầu năm 2021, Bộ GD-ĐT đã phê duyệt các bộ SGK lớp 2 và lớp 6, trong đó có 2 bộ SGK của NXBGDVN với đầy đủ các môn học gồm bộ SGK "Kết nối tri thức với cuộc sống" và bộ "Chân trời sáng tạo".

Đại diện đơn vị phát hành cho biết, mỗi bộ sách mang một thông điệp, bản sắc riêng nhưng đều cụ thể hoá mục tiêu giáo dục toàn diện cũng như biên soạn theo định hướng giúp cho việc dạy học chuyển từ truyền thụ kiến thức sang hình thành, phát triển phẩm chất và năng lực của người học.

Đặc biệt, nếu như đối với lớp 1, NXBGDVN có 4 bộ SGK thì ở lớp 2 và lớp 6, để tập trung nguồn lực tác giả, biên tập viên, họa sĩ và các nguồn lực khác, đơn vị này đã hợp nhất thành 2 bộ SGK trên cơ sở nghiên cứu kỹ lưỡng sự tương đồng của các bộ SGK.

Cụ thể, bộ SGK "Kết nối tri thức với cuộc sống" được bổ sung nguồn tác giả và những ý tưởng hay từ bộ sách "Cùng học để phát triển năng lực". Riêng bộ SGK "Chân trời sáng tạo" được bổ sung các tác giả, kết hợp tinh hoa từ bộ SGK "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục". 

Bên cạnh tổ chức biên soạn các bộ SGK, NXBGDVN phối hợp với Sở GD-ĐT TP tổ chức biên soạn tài liệu giáo dục địa phương theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới, đồng thời tổ chức triển khai sách điện tử, video clip, cơ sở dữ liệu để hỗ trợ giáo viên những học liệu cần thiết trong quá trình dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục.

Thời gian qua, NXBGDVN đã cung cấp đầy đủ các bản mẫu SGK lớp 2 và lớp 6 trên trang mạng "Tập huấn và Hành trang số " để các trường tiểu học và THCS trong tỉnh có điều kiện tiếp cận, nghiên cứu kỹ càng hơn các bộ SGK.

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, sau hội thảo giới thiệu sách, đơn vị phát hành sẽ triển khai sách theo hình thức trực tuyến để giáo viên các cơ sở giáo dục nghiên cứu, cho ý kiến và bỏ phiếu đề xuất. 
Ngoài NXBGDVN, các đơn vị khác sẽ lần lượt giới thiệu về các bộ sách, cung cấp đường dẫn tra cứu để giáo viên tìm hiểu, nghiên cứu, làm cơ sở cho Hội đồng lựa chọn SGK của TP quyết định chọn bộ sách phù hợp.  

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.