Từ khóa: #tín dụng

Cân nhắc kỹ trước khi luật hóa các quy định thí điểm xử lý nợ xấu

Cân nhắc kỹ trước khi luật hóa các quy định thí điểm xử lý nợ xấu

Luật Các tổ chức tín dụng liên quan khoảng 20 luật; phải rà soát thêm để đảm bảo tính tương thích. Mặt khác, quá trình thực hiện thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 đã xuất hiện nhiều ý kiến chưa thống nhất, cần phải cân nhắc thêm trước khi luật hóa.
Hành động mạnh mẽ, kịp thời trước khó khăn, bất định

Hành động mạnh mẽ, kịp thời trước khó khăn, bất định

Kết quả tốt của kinh tế Việt Nam năm 2022 đã phần nào che lấp những khó khăn đã xuất hiện ở những tháng cuối năm 2022. Tình hình kinh tế 2 tháng đầu năm cho thấy rõ xu hướng xấu xuất hiện từ những tháng cuối năm 2022 vẫn tiếp tục, khó khăn, thách thức đang nhiều lên, sẽ ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng.
Đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn vốn

Đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn vốn

Nguồn vốn cho nền kinh tế tại nhiều nước trên thế giới rất đa dạng. Vốn từ ngân hàng, vốn trái phiếu, vốn từ thị trường chứng khoán… Ở Việt Nam, vì nhiều lý do, “gánh nặng” cung cấp tín dụng cho nền kinh tế chủ yếu đặt lên vai ngân hàng.
Lãi suất dần hạ nhiệt

Lãi suất dần hạ nhiệt

Các ngân hàng thương mại (NHTM) vừa thống nhất kể từ hôm nay (6-3) sẽ giảm lãi suất huy động khoảng 0,5%; riêng nhóm NHTM Big 4 (VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank) giảm khoảng 0,2% do lãi suất hiện đã thấp nhất thị trường.
Giao dịch tại một ngân hàng. Ảnh: MINH HUY

Cẩn trọng với nợ xấu gia tăng

Nợ xấu của hệ thống ngân hàng cuối năm ngoái giữ ở mức an toàn. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn của thị trường bất động sản, trái phiếu và tăng trưởng kinh tế chậm lại, nguy cơ nợ xấu năm 2023 tăng là hiện hữu.
Quang cảnh hội nghị tín dụng bất động sản

Gỡ khó tín dụng cho bất động sản

Ngày 8-2, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức hội nghị tín dụng bất động sản (BĐS) với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Xây dựng, các hiệp hội BĐS, các doanh nghiệp BĐS và ngân hàng thương mại.
Khi ngân hàng lãi khủng

Khi ngân hàng lãi khủng

Theo thông tin mới nhất vừa được các ngân hàng thương mại công bố, trong năm 2022 mặc dù tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại bị ảnh hưởng do cạn room (hạn mức) tín dụng nhưng nhiều đơn vị vẫn đạt lợi nhuận trị giá hàng tỷ USD.
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: M.P - Đangcongsan

Năm 2022, tín dụng tăng 12,87%

Ngày 27-12, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức họp báo về triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2023.
Đẩy mạnh các chương trình tín dụng chính sách xã hội

Đẩy mạnh các chương trình tín dụng chính sách xã hội

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa ký kết chương trình phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội để tập trung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đề nghị bổ sung thêm thông tin của doanh nghiệp

Tránh tạo tâm lý chờ đợi giá đền bù cao hơn khi sửa Luật Đất đai ​

Cần tránh “tô hồng” việc sửa Luật Đất đai, quá nhấn mạnh thông tin người dân được hưởng giá đền bù cao hơn, dẫn đến người dân có tâm lý chờ đợi mong ngóng; còn cán bộ công chức sợ tránh nhiệm nên không dám quyết đáp. Trong khi đó, doanh nghiệp kêu là nhiều dự án không giải phóng được mặt bằng, khó triển khai.

 


NHNN yêu cầu các ngân hàng tích cực giải ngân tín dụng vào sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên

Dư địa cho vay của các ngân hàng vẫn còn

Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện vẫn còn dư địa để cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân. Do đó, cơ quan này đã yêu cầu các tổ chức tín dụng còn hạn mức cân đối nguồn vốn, tích cực giải ngân tín dụng vào sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên.

 

Chú trọng thu hồi tài sản trong các vụ án liên quan đến ngân hàng, chứng khoán

Chú trọng thu hồi tài sản trong các vụ án liên quan đến ngân hàng, chứng khoán

Nhiều kiến nghị nêu rõ về nâng cao tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo tội phạm; áp dụng chặt chẽ các biện pháp ngăn chặn; hạn chế đến mức thấp nhất, tiến tới không để xảy ra trường hợp bị oan trong giai đoạn điều tra. Đồng thời chú trọng biện pháp thu hồi tài sản trong các vụ án về kinh tế, tham nhũng, liên quan đến tín dụng, ngân hàng, chứng khoán.