Tín hiệu vui cho kinh tế Pháp và Đức

Theo số liệu thống kê công bố ngày 13-8, hai nền kinh tế hàng đầu EU là Đức và Pháp trong quý 2-2009 tăng trưởng 0,3%, dấu hiệu cho thấy 2 nền kinh tế này có thể thoát khỏi thời kỳ suy thoái. Theo Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Pháp Christine Lagarde, số liệu nói trên thật đáng ngạc nhiên vì sau 4 quý tăng trưởng âm, giờ đây Pháp đã thoát khỏi “khu vực đèn đỏ”.

Lần cuối cùng cả 2 nền kinh tế này có mức tăng trưởng trên 0% là vào quý 1-2008. Còn theo các nhà phân tích kinh tế của Đức, có thể nền kinh tế nước này sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 1% trong quý 3-2009, sớm hơn so với dự kiến. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, tốc độ tăng trưởng nói trên của cả Đức và Pháp là do gói kích thích kinh tế của chính phủ trong khi các vấn đề lớn của nền kinh tế hai nước này vẫn chưa được giải quyết, nhất là trong lĩnh vực ngân hàng hiện vẫn còn trông chờ quá nhiều vào “chiếc ô” của chính phủ.

Theo chuyên gia về ngân hàng người Đức, ông Jens-Oliver Niklasch, khi nào đồng vốn của chính các ngân hàng thực sự mạnh thì khi đó mới có thể nói là khủng hoảng đã đi qua.

Tương tự, theo bà Lagarde, nền kinh tế của Pháp trong quý 1-2009 tăng 1,1% do chi tiêu dùng và xuất khẩu tăng. Thế nhưng các chương trình thưởng của chính phủ trong việc mua xe hơi cùng với giá dầu hạ là nguyên nhân chính dẫn tới tiêu dùng gia tăng. Còn xuất khẩu tăng chẳng qua là do nhập khẩu giảm. Theo bà, Pháp vẫn còn đối mặt với các khó khăn như đầu tư sụt giảm, chứng khoán ảm đạm.

K.Minh (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.