Tín hiệu vui cho kinh tế Pháp và Đức

Theo số liệu thống kê công bố ngày 13-8, hai nền kinh tế hàng đầu EU là Đức và Pháp trong quý 2-2009 tăng trưởng 0,3%, dấu hiệu cho thấy 2 nền kinh tế này có thể thoát khỏi thời kỳ suy thoái. Theo Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Pháp Christine Lagarde, số liệu nói trên thật đáng ngạc nhiên vì sau 4 quý tăng trưởng âm, giờ đây Pháp đã thoát khỏi “khu vực đèn đỏ”.

Lần cuối cùng cả 2 nền kinh tế này có mức tăng trưởng trên 0% là vào quý 1-2008. Còn theo các nhà phân tích kinh tế của Đức, có thể nền kinh tế nước này sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 1% trong quý 3-2009, sớm hơn so với dự kiến. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, tốc độ tăng trưởng nói trên của cả Đức và Pháp là do gói kích thích kinh tế của chính phủ trong khi các vấn đề lớn của nền kinh tế hai nước này vẫn chưa được giải quyết, nhất là trong lĩnh vực ngân hàng hiện vẫn còn trông chờ quá nhiều vào “chiếc ô” của chính phủ.

Theo chuyên gia về ngân hàng người Đức, ông Jens-Oliver Niklasch, khi nào đồng vốn của chính các ngân hàng thực sự mạnh thì khi đó mới có thể nói là khủng hoảng đã đi qua.

Tương tự, theo bà Lagarde, nền kinh tế của Pháp trong quý 1-2009 tăng 1,1% do chi tiêu dùng và xuất khẩu tăng. Thế nhưng các chương trình thưởng của chính phủ trong việc mua xe hơi cùng với giá dầu hạ là nguyên nhân chính dẫn tới tiêu dùng gia tăng. Còn xuất khẩu tăng chẳng qua là do nhập khẩu giảm. Theo bà, Pháp vẫn còn đối mặt với các khó khăn như đầu tư sụt giảm, chứng khoán ảm đạm.

K.Minh (Theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.