Tình báo Hàn Quốc: CHDCND Triều Tiên thử động cơ tên lửa tại bãi thử mới

Nguồn tin từ báo “Chossun Ilbo” của Hàn Quốc số ra ngày 16-9 cho biết, CHDCND Triều Tiên đã tiến hành thử động cơ cho tên lửa tầm xa ở bãi phóng mới được xây dựng gần bờ biển miền Tây nước này.

Báo trên dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc tiết lộ, “vệ tinh do thám KH-12 của Mỹ đã phát hiện CHDCND Triều Tiên tiến hành thử đốt động cơ tên lửa tầm xa ở bãi phóng Tongchang-ri trong năm nay (song không nói rõ ngày tháng cụ thể). Bãi phóng này được bắt đầu xây dựng từ vài năm trước ở tỉnh Bắc Pyongan và được cho là sẽ hoạt động trong năm 2009.

Tin trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại về an ninh khi có tin đồn Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il có thể đã bị đột quỵ và Bình Nhưỡng sắp hoàn tất một bãi phóng tên lửa mới. Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ông Lee Sang-hee, cho biết căn cứ này đã hoàn thành được khoảng 80% và bộ này đang theo dõi sát sao các hoạt động xây dựng tại đó. Hãng tin CNN cho biết bãi phóng này có thể được sử dụng để phóng tên lửa tầm xa Taepodong-2 (có thể bay xa 6.656km và phiên bản nâng cấp có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 9.936km - đủ sức chạm tới miền Tây nước Mỹ). Nó lớn hơn và tinh vi hơn bãi phóng trước đây mà CHDCND Triều Tiên đã dùng để phóng tên lửa.  

H.Ch. (Theo Chossun Ilbo, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.