Kyrgyzstan

Tình hình chính trị lại bất ổn

Chính trường Kyrgyzstan vẫn chưa ổn định, dù 13 Bộ trưởng đệ đơn từ chức hôm 2-5, sau khi bị Quốc hội chỉ trích hoạt động thiếu hiệu quả, đã chấp nhận ở lại sau cuộc thương lượng với Tổng thống Kurmanbek Bakiyev.

Phó Thủ tướng Adakhan Madumarov cho biết, Tổng thống Bakiyev không chấp nhận đơn từ chức. Ông ra lệnh cho mỗi Bộ trưởng phải làm việc tích cực hơn trước.

Trong khi đó, Tổng thống Bakiyev đã dọa giải tán Quốc hội, nếu vẫn tiếp tục xảy ra xung đột giữa các Nghị sĩ và các Bộ trưởng.

Việc 13 trong số 17 thành viên nội các nước này đe dọa từ chức, xảy ra vài ngày sau khi phe đối lập Kyrgyzstan, do cựu Chủ tịch Quốc hội Omurbek Tekebayev đứng đầu, tổ chức biểu tình tại thủ đô Bishkek (ảnh), chỉ trích chính quyền đã không thực hiện các biện pháp cải cách kinh tế như đã cam kết và thất bại trong việc lập lại an ninh trật tự trong nước.

Phe đối lập còn ra "tối hậu thư" yêu cầu Tổng thống Bakiyev trước ngày 27-5 phải thực hiện những cam kết trước đó, là trao thêm quyền hạn cho Quốc hội và Thủ tướng, xóa bỏ tham nhũng và tội phạm, nếu không sẽ phải từ chức.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Nam châm thân thiện với môi trường

LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử lớn ở Hàn Quốc hợp tác với Công ty Sunglim Group Industry phát triển một loại nam châm thân thiện với môi trường, giúp giảm 60% việc sử dụng các kim loại nặng đất hiếm (HRE).