Tỉnh Okinawa, Nhật Bản tiếp tục yêu cầu di dời căn cứ Mỹ

Hôm nay, ngày 9-7, Ủy ban đặc biệt về vấn đề căn cứ quân sự Mỹ thuộc Hội đồng lập pháp tỉnh Okinawa sẽ trình lên phiên họp toàn thể của Hội đồng lập pháp tỉnh dự thảo “Nghị quyết yêu cầu xem xét lại thỏa thuận Nhật-Mỹ về việc tái bố trí căn cứ Futenma”.

Dự thảo Nghị quyết cho rằng việc chính quyền Tokyo thỏa thuận với Washington sẽ xây dựng một đường băng dài 1.800m trên khu đất lấn biển gần căn cứ Camp Schwab ở mũi Henoko và khu vực lân cận là “coi thường ý kiến phản đối của người dân chống lại việc tái bố trí Futenma tại Okinawa”.

Nghị quyết khẳng định sẽ không thể tha thứ cho việc chính quyền trung ương đã nhạo báng nguyện vọng của người dân bằng cách thô bạo, chà đạp các nguyên tắc dân chủ, tiếp tục bắt người dân Okinawa vốn đã gánh chịu nhiều căn cứ quân sự tiếp tục chịu đựng thêm các căn cứ mới.

P.Nam

p.nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.