Tình yêu và kỷ lục

- Chào cô. Nghe nói cô vừa chia tay người yêu?

- Vâng, quả có thế ạ.

- Chỉ vì lý do không ai tin được: Anh ấy đã tỏ tình với cô quá lãng mạn!

- Điều đó thì không đúng.

- Không đúng ư? Tôi nghe nói anh ấy đã mua hàng trăm đóa hoa hồng tươi thắm, xếp thành hình trái tim và dòng chữ “I love you” ở giữa sân ký túc xá đại học, chẳng lẽ những thông tin đó không chính xác?

- Hoàn toàn chính xác, thưa ông.

- Và anh ta đã ngước lên tầng hai, nơi cô đang đứng, quỳ xuống và kêu lên “P. ơi, anh yêu em”. Điều đó cũng không sai chứ?

- Vâng, không sai.

- Nghe nói bạn bè trong trường rất phấn khích trước hành động của chàng trai. Họ đã reo lên, đã nhảy nhót, đã vỗ tay...

- Vâng.

- Nhiều người đã chụp lại hình ảnh ấy. Tôi đã thấy bức hình ấy đăng trên báo, trên các trang web, các diễn đàn. Bao nhiêu người trầm trồ: lãng mạn quá, thơ mộng quá, y như trong phim. Tóm lại, tình yêu thế thì quá tuyệt vời!

- Quả là nhiều người đã nói thế.

- Nhưng cô thì sau đó lập tức chia tay anh chàng lãng mạn đó?

- Chia tay thì có, nhưng chia tay một anh chàng lãng mạn thì không?

- Tại sao?

- Vì tôi nghĩ tình yêu lãng mạn không phải thế!

- ???

- Tình yêu là câu chuyện của tâm hồn. Tình yêu cần được nuôi dưỡng nơi kín đáo, riêng tư, nơi hai trái tim thì thầm thủ thỉ với nhau, chứ không phải là một màn trình diễn giữa đám đông, có tiếng vỗ tay, có ánh đèn flash và sau đó là tung lên mạng để thiên hạ bàn tán. Thực lòng mà nói, sự lãng mạn đã bị giết chết tươi ngay khi ánh đèn flash đầu tiên nhá lên.

- Nhưng mới đây màn tỏ tình lúc 12 giờ đêm ở một học viện nọ, cảnh một chàng trai xếp 300 đóa hoa hồng để tỏ tình với người yêu được nhiều người khen là một tình yêu đẹp.

- Tôi không thấy như vậy. Hình ảnh một đôi trai gái đứng hôn nhau giữa vòng tròn chật ních người tò mò, đèn flash nháy liên hồi, máy ảnh kỹ thuật số và điện thoại di động của đám đông được huy động tối đa khiến họ có vẻ đang đóng một sô quảng cáo hơn. Tình yêu thực sự không bao giờ có mặt ở những nơi bát nháo như vậy.

- Cách đây hai năm ở trường đại học kia cũng đã có một cảnh tương tự, được vài tờ báo tung hô hết lời. Một cô gái xuýt xoa: “Tôi chứng kiến nhiều vụ tỏ tình như vậy trong phim nước ngoài nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy cảnh đó ngoài đời...”.

- Phát biểu hồn nhiên của cô gái đã nói lên tất cả: Đó là sự bắt chước rập khuôn, máy móc. Những người hời hợt không phân biệt được phim ảnh và cuộc đời. Phim ảnh là diễn xuất, chàng trai và cô gái trên màn ảnh kia là diễn viên. Tình yêu trong cuộc sống hoàn toàn khác, nó không phải là một sô trình diễn. Theo tôi, chàng trai cô gái nọ có thể là những diễn viên giỏi nhưng là những người yêu tồi. Tình yêu chân chính không đi theo những con đường như vậy.

- Thế theo cô, tình yêu chân chính là như thế nào?

- Nó phải kín đáo như nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn mô tả “Giấu một chùm hoa trong chiếc khăn tay. Cô gái ngập ngừng sang nhà hàng xóm”.

- Đó là bài thơ “Hương thầm”. Thời đó xưa rồi!

- Về bản chất, về cái tinh túy, tình yêu không bao giờ xưa cũ. Thời nào cũng vậy, e ấp là cái tạo nên nét duyên dáng của tình yêu. Nhờ vậy, nó tỏa hương. Tình yêu thô thiển không tỏa hương, nó chỉ có màu sắc và tiếng động. Tất nhiên thời hiện đại, các đôi tình nhân có thể không cần phải “giấu một chùm hoa trong chiếc khăn tay”. Nếu muốn họ có thể “ôm một chùm hoa trong chiếc... găng tay”, nhưng dứt khoát chuyện đó phải xảy ra chốn riêng tư chứ không thể biến câu chuyện của trái tim thành một cuộc diễu hành mang tính phô trương giữa đám đông được. Tình yêu không bao giờ hướng tới các kỷ lục.

- Đó là lý do cô chia tay anh bạn của cô?

- Đúng rồi. Đó là lý do duy nhất nhưng là lý do quan trọng. Ở đời, tất cả những gì nặng về hình thức đều hỏng về nội dung.

- Một câu hỏi cuối: Anh bạn trai của cô hiện nay đang làm gì?

- Anh ấy đang ve vãn cô bạn thân của tôi. Tôi nghe anh ấy thề với bạn bè là sẽ “trả thù” tôi một cách đích đáng.

- Bằng cách cưới cô kia và họ sẽ sống thật hạnh phúc?

- Không. Bằng cách sẽ tỏ tình với cô kia, lần này là ở ngay sân vận động giữa 30.000 đóa hoa hồng, với tham vọng cả hai sẽ nổi tiếng sau khi được ghi tên vào sách Guinness.

- !?!

Sóc Phương Đông

Các tin, bài viết khác