Tòa án New York yêu cầu cựu Tổng thống Trump nộp đủ 454 triệu USD tiền phạt

Chánh án Tòa phúc thẩm bang New York, ông Anil Singh, đã từ chối nhận số tiền đặt cọc 100 triệu USD của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm trì hoãn phán quyết trong vụ kiện gian lận dân sự, bắt buộc ông phải nộp đủ khoản tiền phạt 454 triệu USD theo phán quyết.

screenshot-2024-02-29-at-113410-6977.png
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại phiên toà ở New York hồi tháng 1-2024. Ảnh: New York Times

Các luật sư bào chữa cho biết ông Trump không thể có số tiền cao hơn nếu không bán bớt một số bất động sản. Tuy tài sản có thể bán để huy động tiền mặt trong những trường hợp cấp thiết, nhưng sau đó sẽ không có cách nào để thu hồi khi kháng cáo thành công, cũng như không thể khắc phục được thiệt hại tài chính phát sinh.

Theo ước tính của cựu Tổng thống Trump, giá trị tài sản ròng của ông lên tới hàng tỷ USD, nhưng phần lớn là bất động sản chứ không phải tiền mặt. Các luật sư của ông lập luận rằng với khoản trái phiếu trị giá 100 triệu USD, cùng với khối bất động sản khổng lồ của ông Trump và sự giám sát liên tục của cơ quan giám sát do tòa án chỉ định đối với Trump Organization, sẽ là quá đủ để bảo đảm thi hành phán quyết.

Tuy nhiên, Chánh án Singh chỉ đồng ý tạm dừng thi hành phần phán quyết cấm ông Trump và các con trai ông điều hành công việc kinh doanh của gia đình trong vài năm tới. Như vậy, cựu Tổng thống Trump và hai con trai lớn vẫn có thể tiếp tục nắm quyền điều hành Trump Organization trong thời điểm hiện tại. Lệnh này chỉ mang tính tạm thời trước khi sự việc được đưa ra trước toàn thể hội đồng Tòa phúc thẩm New York.

Cùng ngày, Tòa án Tối cao Mỹ đã đồng ý xem xét việc cựu Tổng thống Donald Trump có được hưởng quyền miễn tố hay không trong vụ ông bị truy tố tội can thiệp bầu cử. Hôm 6-2, ba chánh án Tòa phúc thẩm Mỹ ở Columbia đã phán quyết cựu Tổng thống Trump không được miễn tố, nhưng cho ông thời gian để nộp đơn khẩn cấp lên Tòa án Tối cao yêu cầu chặn phán quyết đó.

Liên quan đến bầu cử, Thẩm phán hạt Cook (thuộc bang Illinois, Mỹ) Tracie Porter, ngày 28-2, đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6-1-2021.

Tin cùng chuyên mục