Tòa án Panama ra lệnh bắt giam cựu Tổng thống Ricardo Martinelli

(SGGPO).- Triệu phú siêu thị Ricardo Martinelli, 63 tuổi, cựu Tổng thống Panama từ 2009-2014, đã bị Tòa án Tối cao quốc gia Trung Mỹ này ra lệnh bắt giam với cáo buộc đã dùng công quỹ để do thám trái phép hơn 150 người.

Các công tố viên cho biết Martinelli đã dùng tiền thuế của dân và nhân viên chính phủ để nghe lén điện thoại, đọc tin nhắn và theo dõi các nhà hoạt động, chính trị gia, thành viên công đoàn, luật sư, bác sĩ và thành viên các tổ chức dân sự.

Cựu Tổng thống Panama Ricardo Martinelli (giữa) trước Quốc hội Trung Mỹ (PARLACEN) ở Guatemala City, ngày 29-1-2015. Ảnh: REUTERS

Ngày 21-12, các thẩm phán Tòa án Tối cao đã ra phán quyết tạm giam cựu Tổng thống Martinelli sau hơn 4 giờ xem xét .

Cuối ngày 21-12, trên trang Twitter cá nhân, Martinelli tuyên bố phán quyết của tòa là vòng đầu tiên của một phiên tòa chính trị.

Martinelli, người đã nắm quyền ở Panama trong thời kỳ bùng nổ các công trình công và tăng trưởng kinh tế nhanh nhất Mỹ Latin những năm gần đây, đã trốn khỏi Panama vào tháng 1 và được cho là đang ở Miami, Mỹ. Thời gian đầu nổi tiếng nhưng chính quyền của Martinelli về sau bị nhiều cáo buộc tham nhũng.

Martinelli đang đối mặt nhiều cuộc điều tra, gồm lạm dụng công quỹ, vi phạm tài chính, ăn hối lộ và ân xá nhiều người bất hợp pháp. Trong một số vụ án, Martinelli đã bị tước quyền miễn trừ dành cho  lãnh đạo một chính đảng.

Hai trong số cựu lãnh đạo an ninh của Martinelli đã bị bắt giữ và đang chờ xét xử.

Trong một bức thư đăng trên trang Twitter cá nhân vào tháng này, Martinelli tuyên bố những cáo buộc chống ông là một phần chiến dịch trả thù của Tổng thống hiện nay Juan Carlos Varela. Varela, thuộc đảng trung hữu Panamenista (PP), là người đã giúp Martinelli giành chức tổng thống vào năm 2009 trước khi 2 người trở nên đối nghịch.

Cả tòa án lẫn các công tố viên không nêu chi tiết cách bắt giam Martinelli, chỉ cho biết đã không thấy ông ở Panama nhiều tháng qua, theo Reuters.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.