Tòa án Pháp bác đơn kháng cáo của Monsanto

SGGP
Kênh DW đưa tin, Tòa giám đốc thẩm của Pháp đã bác đơn kháng cáo của Monsanto, một công ty con của Tập đoàn Bayer (Đức), liên quan đến vụ một nông dân kiện hãng do sản phẩm thuốc diệt cỏ Lasso chứa chất độc hại.

Trung tâm sản xuất của Monsanto tại Lillo, gần Antwerp, Pháp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trung tâm sản xuất của Monsanto tại Lillo, gần Antwerp, Pháp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

 Quyết định này mở đường cho việc kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài từ năm 2007 liên quan đến ông Paul Francois, nông dân trồng ngũ cốc ở Charente, bị ngộ độc sau khi hít phải hơi thuốc diệt cỏ Lasso do Monsanto sản xuất. Ông Francois đã đệ đơn kiện Monsanto và 3 lần thắng kiện, lần cuối cùng vào tháng 4-2019 tại Lyon. Sau khi bác đơn kháng cáo, tòa giám đốc thẩm kết luận rằng, tòa án sẽ tiến hành một phiên tòa khác để xác định những thiệt hại và mức đền bù mà ông Francois yêu cầu.

Ông Francois bị ngộ độc vào tháng 4-2004, phải nằm viện trong một thời gian dài, bị chứng rối loạn thần kinh nghiêm trọng, thậm chí có thời điểm cận kề cái chết. Khi được biết đây là một căn bệnh nghề nghiệp, ông đã tiến hành một cuộc đấu tranh pháp lý để buộc Monsanto phải thừa nhận trách nhiệm và yêu cầu bồi thường khoảng 1,2 triệu USD. 

 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bà Magdalena Andersson. Nguồn: TTXVN

Thủ tướng Thụy Điển từ chức vài giờ sau khi được bầu

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nữ Thủ tướng đầu tiên của Chính phủ Thụy Điển Magdalena Andersson, người vừa được bầu trước đó vài giờ hôm 24-11, đã thông báo quyết định từ chức do không nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh trong liên minh cầm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.