Tòa án Pháp bác đơn kháng cáo của Monsanto

SGGP
Kênh DW đưa tin, Tòa giám đốc thẩm của Pháp đã bác đơn kháng cáo của Monsanto, một công ty con của Tập đoàn Bayer (Đức), liên quan đến vụ một nông dân kiện hãng do sản phẩm thuốc diệt cỏ Lasso chứa chất độc hại.

Trung tâm sản xuất của Monsanto tại Lillo, gần Antwerp, Pháp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trung tâm sản xuất của Monsanto tại Lillo, gần Antwerp, Pháp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

 Quyết định này mở đường cho việc kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài từ năm 2007 liên quan đến ông Paul Francois, nông dân trồng ngũ cốc ở Charente, bị ngộ độc sau khi hít phải hơi thuốc diệt cỏ Lasso do Monsanto sản xuất. Ông Francois đã đệ đơn kiện Monsanto và 3 lần thắng kiện, lần cuối cùng vào tháng 4-2019 tại Lyon. Sau khi bác đơn kháng cáo, tòa giám đốc thẩm kết luận rằng, tòa án sẽ tiến hành một phiên tòa khác để xác định những thiệt hại và mức đền bù mà ông Francois yêu cầu.

Ông Francois bị ngộ độc vào tháng 4-2004, phải nằm viện trong một thời gian dài, bị chứng rối loạn thần kinh nghiêm trọng, thậm chí có thời điểm cận kề cái chết. Khi được biết đây là một căn bệnh nghề nghiệp, ông đã tiến hành một cuộc đấu tranh pháp lý để buộc Monsanto phải thừa nhận trách nhiệm và yêu cầu bồi thường khoảng 1,2 triệu USD. 

 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.