Tòa án tối cao Brazil cho phép điều tra tổng thống

Theo AP, Tòa án tối cao Liên bang Brazil đã cho phép mở một cuộc điều tra Tổng thống nước này Dilma Rousseff và cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva liên quan đến cáo buộc cản trở quá trình điều tra tham nhũng trên diện rộng.

Cuộc điều tra này được mở theo yêu cầu của Tổng công tố Rodrigo Janot. Vào ngày 25-8 tới, bà Rousseff sẽ phải đối mặt với phiên tòa luận tội tại Thượng viện Brazil vì cáo buộc che giấu các tài khoản chi công. Quyết định này của Thượng viện Brazil được cho là có nguy cơ đẩy đất nước lún sâu vào cuộc khủng hoảng.

Trong diễn biến liên quan, bà Rousseff thừa nhận đã phạm sai lầm song khẳng định không hề làm gì sai đến mức phải đối mặt với phiên tòa luận tội. Bà Rousseff khẳng định, phiên luận tội là một cuộc đảo chính, đồng thời kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về tổng tuyển cử trước thời hạn cũng như cải cách bầu cử sâu rộng.

HOÀNG THANH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.