Tọa đàm “Đọc: Thói quen hay văn hóa?”

Chiều 13-5, trong khuôn khổ Tuần lễ châu Âu tại TPHCM đã diễn ra buổi tọa đàm “Đọc: Thói quen hay văn hóa?” do Phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Việt Nam phối hợp NXB Tri thức, Công ty sách Phương Nam và trang web sachhay.com tổ chức.

Dẫn dắt buổi tọa đàm gồm 3 diễn giả Việt Nam là bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn và giáo sư Chu Hảo cùng hai chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa của châu Âu là ông Peter Bumke, Giám đốc Viện Goethe (Hà Nội) và ông Antonio Berenguer, Bí thư thứ nhất Phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Việt Nam.

Nhiều ý kiến tranh luận đã được nêu ra trong tọa đàm, tuy nhiên nổi bật vẫn là các ý kiến cho rằng thói quen đọc sách của người dân Việt Nam vẫn tồn tại rất mạnh. Kết thúc tọa đàm, các đại biểu tán đồng ý kiến cho rằng đa số bạn đọc hiện nay chỉ đọc để lấy thông tin hơn là đọc để cảm nhận tư tưởng, nội dung của tác phẩm.

T.VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật