Tòa đề nghị không suy diễn, bình luận kết quả giám định vụ đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Liên quan tới vụ án sai phạm tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quãng Ngãi đang được Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử sơ thẩm đối với 36 bị cáo, ngày 26-11, kết thúc phần xét hỏi, dự kiến lúc 14 giờ 27-11 tòa chuyển sang phần tranh luận và sẽ biết được quản điểm của đại diện Viện Kiểm sát đối với các hành vi vi phạm của những bị cáo trên. 

Trong ngày, tại phần xét hỏi, một số luật sư tiếp tục chất vấn đại diện đơn vị giám định chất lượng công trình để làm rõ về nhận định “chất lượng công trình không đạt yêu cầu”. 

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo liên tục đăng ký chất vấn đối với đại diện đơn vị giám định. Các luật sư bào chữa cho các bị cáo Phan Ngọc Thơm (cựu Phó Giám đốc Công ty Trico, cựu Phó Giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu 3B); Nguyễn Văn Cảnh (cựu Phó Giám đốc, Giám đốc Ban điều hành của Tổng Công ty Thăng Long kiêm Giám đốc chất lượng Ban điều hành liên danh gói thầu số 4); Nguyễn Thành An (cựu Phó Giám đốc Ban điều hành liên danh, gói thầu số 7, kiêm Giám đốc Ban điều hành Cienco 1) tham gia hỏi thân chủ để làm rõ nhiều nội dung liên quan tới các gói thầu, từ đó có lý lẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ.

Luật sư cũng đề nghị làm rõ lại cách xác định thiệt hại đối với số tiền hơn 811 tỷ đồng mà cáo trạng buộc 36 bị cáo liên đới chịu trách nhiệm; đồng thời phía luật sư của bị cáo Nguyễn Thành An đề nghị phía giám định làm rõ quá trình giám định chất lượng công trình có sự tham gia của những người chưa đủ điều kiện, chưa được cấp phép tham gia đoàn giám định hay không? 

Đáng chú ý, trong quá trình xét hỏi, một số luật sư liên tục bị hội đồng xét xử (HĐXX) nhắc tập trung vào trọng tâm nội dung bào chữa, không lan man, đặc biệt không bình luận đối với phần kết quả giám định đã được cơ quan chức năng công bố. 

Tòa đề nghị không suy diễn, bình luận kết quả giám định vụ đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa

Liên quan đến chất lượng công trình dự án, căn cứ vào kết luận giám định, phía Bộ GT-VT trước đó xác định chất lượng công trình xây dựng hoàn thành đối với 7/7 gói thầu (phần đường) thuộc giai đoạn 1 của dự án không đảm bảo chất lượng đúng như tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án. 

Quá trình thi công, nghiệm thu, các đơn vị liên quan đã không thực hiện đo nghiệm thu cường độ mặt đường trên các lớp vật liệu hoàn thành, đo hệ số thấm của lớp bê tông nhựa tạo nhám để đánh giá chất lượng công trình xây dựng sau khi thi công. 

Để tường mình hơn, trao đổi lại, tại tòa, đại diện cơ quan giám định cho biết, trong quá trình giám định, đo đạc đã lường trước tính chất phức tạp của công trình, tiến hành giám định bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có sử dụng máy đo chuyên dụng của Đức. Thậm chí, đơn giám định còn tính tới sự tác động của thời tiết, thời gian và đo đạc với nhiều thống kê số liệu khác nhau trước khi ra kết quả giám định cuối cùng.

Tòa đề nghị không suy diễn, bình luận kết quả giám định vụ đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ảnh 2 Đại diện đơn bị giám định trả lời nhiều câu hỏi của luật sư

Đại diện phía giám định cũng khẳng định, với cáo buộc thiệt hại số tiền hơn 811 tỷ đồng, đơn vị giám định không tham gia tính toán con số này. HĐXX sau đó đề nghị, việc tính toán số tiền thiệt hại không thuộc trách nhiệm của phía giám định, mà thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng, giám định viên không trả lời câu hỏi này. Phía đại diện cơ quan giám định cũng xác nhận, quá trình giám định một số người không là giám định viên tham gia hỗ trợ giám định (tại kết luận giám định số 242 thuộc gói thầu số 7). 

Trước bình luận của luật sư “với một dự án lớn như vậy, có sự tham gia giám định của những người chưa đủ điều kiện, liệu có khách quan? Và, yêu cầu tòa triệu tập đại diện cơ quan điều tra” Chủ tọa sau đó yêu cầu luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành An tập trung vào nội dung bào chữa, không suy diễn, không bình luận liên quan đến kết quả giám định. 

Chủ tọa Vũ Quang Huy cho rằng, trong phần thủ tục phiên tòa, các bên không có ý kiến gì về triệu tập cơ quan điều tra, do đó, đề nghị của luật sư không có cơ sở. 

Một số luật sư sau đó cũng đề nghị tòa triệu tập thêm đại diện hội đồng kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng, bởi các bị cáo tại tòa hầu hết là các kỹ sư, nhiều bị cáo trình bày có thể các bên chưa hiểu về chuyên môn, do đó cần có cơ quan chuyên môn đánh giá, nhận định trước khi tòa tuyên án. 

Tuy nhiên, HĐXX khẳng định, tòa đã triệu tập đơn bị nghiệm thu nhà nước và đơn vị này đã có đơn xin vắng mặt, đồng thời giữ nguyên quan điểm về nghiệm thu công trình như trước đây, đề nghị phía các luật sư nghiên cứu lại hồ sơ. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bị can Nguyễn Phương Hằng

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm

Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.