Tỏa sáng ý chí, tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(SGGP).- Ngày 17-12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ VH-TT-DL tổ chức hội nghị sơ kết đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài”.

Sau gần 6 năm triển khai, đề án không chỉ duy trì tốt việc lưu giữ và bảo vệ những dấu tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn tạo được những tác động tích cực. Ông Phạm Sanh Châu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao cho biết, nhiều khu di tích tưởng niệm, bảo tàng, công viên mang tên Bác Hồ đã được xây dựng ở nhiều địa bàn mà Bác Hồ đã từng sống và hoạt động như ở Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Pháp... Tại Thư viện Quốc gia Kolkata, Chính phủ Ấn Độ đã đồng ý cho mở “Góc Việt Nam và Hồ Chí Minh”... Bên cạnh đó, còn nhiều địa điểm lưu niệm, tưởng niệm về Bác chính thức hoặc chưa chính thức nhưng được giới chức địa phương, dư luận và người dân sở tại tự hào lưu giữ một cách trân trọng. Ví dụ như ở Mỹ, từng giới thiệu về khách sạn Omni Parker, Boston, Masachusettes, tự hào khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng làm việc ở đây và hiện vật lưu giữ là chiếc bàn nơi Người đã làm việc; tại Berkeley, California, Công viên Frances Willard được các nhà hoạt động xã hội đặt tên là Công viên Hồ Chí Minh...

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu tham dự phân tích, đánh giá ý nghĩa, tác động của các hình thức tôn vinh Bác đối với việc đề cao tư tưởng và hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở các địa bàn trên thế giới; tác động của việc triển khai đề án đối với công tác tuyên truyền về đất nước và con người Việt Nam...; đồng thời đề xuất các biện pháp cụ thể, phù hợp nhằm tiếp tục thực hiện đề án hiệu quả và lâu dài ở nước ngoài.

Dịp này, Bộ Ngoại giao đã trao bộ kỷ vật liên quan đến hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hoa Kỳ cho Bộ VH-TT-DL lưu giữ, bảo tồn và khai thác, phục vụ trực tiếp việc giáo dục thế hệ trẻ về sự nghiệp và di sản của Người.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Lật mặt: 48H ấn định ngày khởi chiếu mới

Sau 2 lần dời lịch chiếu vì dịch Covid-19, nhà sản xuất – đạo diễn Lý Hải vừa thông báo lịch khởi chiếu mới của Lật mặt: 48H, chính thức tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 16-4.


Âm nhạc

SoundCloud trả phí bản quyền trực tiếp cho nghệ sĩ

The Daily Star đưa tin ứng dụng nghe nhạc trực tuyến SoundCloud vừa thông báo từ ngày 1-4, SoundCloud sẽ trực tiếp chuyển phí bản quyền đến những nghệ sĩ sở hữu các ca khúc mà người dùng đăng ký nghe, trở thành ứng dụng nghe nhạc trực tuyến đầu tiên thu phí của người nghe và trực tiếp chuyển số tiền này đến nghệ sĩ.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Gần 150 tựa sách đặc sắc tại “Tháng ba sách Trẻ”

Năm 2021 đánh dấu 10 năm NXB Trẻ thực hiện chương trình “Tháng ba sách Trẻ”. Đây được xem là dịp để NXB Trẻ tri ân với bạn đọc và khách hàng khắp cả nước, bằng chương trình ưu đãi rộng rãi dành cho bạn đọc với số lượng ấn phẩm sách hay nhiều nhất có thể phát hành ra thị trường. 

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật