Tốc độ giãn nở vũ trụ đang chậm lại

Vũ trụ vẫn đang giãn nở, nhưng gần đây có thể đã chậm lại. Đây là kết quả sơ bộ từ phép đo chính xác nhất về sự tiến hóa của vũ trụ vừa được công bố tại các hội nghị ở Mỹ và Thụy Sĩ.

Một hình ảnh từ bản đồ 3D đo tốc độ giãn nở của vũ trụ. Ảnh: PA Media
Một hình ảnh từ bản đồ 3D đo tốc độ giãn nở của vũ trụ. Ảnh: PA Media

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã sử dụng một công cụ được gọi là Thiết bị quang phổ năng lượng tối (DESI) tạo ra bản đồ 3D và đo tốc độ giãn nở của nó trong hàng tỷ năm. Bản đồ bao gồm hơn 6 triệu thiên hà này là bản đồ 3D lớn nhất về vũ trụ từng được xây dựng.

Với công cụ DESI, các nhà khoa học đã có thể lập bản đồ vũ trụ từ hàng tỷ năm trước, đo lường lịch sử giãn nở và theo dõi sự phát triển của nó cho đến ngày nay với độ chính xác cao hơn 1%. Mục đích của họ là đo lường tác động của năng lượng tối, một lực bí ẩn được cho là làm cho vũ trụ giãn nở ngày càng nhanh hơn.

Nhà nghiên cứu của DESI Christophe Yeche nhận định, có thể sau khi “vặn ga” mạnh vào thời điểm 6 tỷ năm sau Big Bang thì tốc độ giãn nở của vũ trụ đã chậm lại gần đây. Nếu được xác nhận, phát hiện này sẽ càng làm tăng thêm sự bí ẩn của năng lượng tối và cho thấy hiểu biết của con người về vũ trụ vẫn còn thiếu những mảnh ghép quan trọng.

Tin cùng chuyên mục