Tôn vinh những “anh hùng hiến máu”

Chiều 10-6, nhân dịp “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện” (14-6), lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2012 đã được tổ chức trang trọng và xúc động tại Hà Nội.

Trong số 100 “anh hùng hiến máu” tiêu biểu được tôn vinh năm nay có không ít người đã rất nhiều lần hiến máu cứu người như: ông Vũ Ngọc Linh ở TPHCM 65 lần hiến máu, bà Kiều Thị Như Hoa ở Tây Ninh 50 lần hiến máu. Hay như dòng họ Hồ ở Lục Ngạn, Bắc Giang đã vận động được hàng trăm người trong dòng họ tham gia hiến máu cứu người.

Ông Trần Ngọc Tăng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện (HMTN), nhấn mạnh: “Ở nước ta, cho tới nay đã có hàng triệu lượt người hiến máu. Họ hiến máu thường xuyên, hiến máu nhiều lần với tinh thần tự nguyện sâu sắc. Không có những con người nghĩa cử như thế, hàng triệu người bệnh khó qua khỏi cơn hiểm nguy. Những người hiến máu xứng đáng được tôn vinh là những anh hùng của người bệnh”.

Nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện.

Cũng nhân dịp này, ngày hội hiến máu “Chung một hành động - kết nối sự sống” đã được tổ chức tại Hà Nội. Hàng ngàn bạn trẻ, sinh viên, học sinh của nhiều trường học, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Nội đã tới tham gia đăng ký HMTN.

Cùng với hoạt động trên, Thành đoàn Hà Nội, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức ngày hội “Tôi thích hiến máu cứu người”, với mong muốn cộng đồng cùng “một hành động, sẻ chia sự sống” tích cực tham gia hiến máu cứu người. Đặc biệt tại ngày hội, đông đảo đoàn viên, thanh niên thủ đô đã cùng nhau đăng ký tham gia xây dựng kỷ lục “Xếp hình giọt máu lớn nhất thế giới” và ký giao ước đồng hành cùng chương trình, sẵn sàng hiến máu cứu chữa người bệnh. Cũng trong ngày hội, Ban tổ chức chương trình ra quân các đội “Tình nguyện hồng” nhằm tuyên truyền, vận động và tổ chức các ngày hội hiến máu, đáp ứng nhu cầu cho các cơ sở y tế trong đợt thiếu máu cao điểm từ tháng 7 tới tháng 9.

Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp Mọi người hiến máu đều là anh hùng cho Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện. Thông điệp nhằm ghi nhận và tôn vinh hành động cao đẹp của người hiến máu. Đây là những người đã dành cả thời gian, sức khỏe và máu của mình để cứu giúp sự sống của những người bệnh mà họ không quen biết.

Hiện nay, mỗi năm trên thế giới có trên 93 triệu người hiến máu. Tại Việt Nam, năm 2011 có 776.427 lượt người đã hiến máu, trong đó trên 80% là người HMTN. Đặc biệt có những cá nhân hiến máu hàng chục lần, có những gia đình, những dòng họ vận động được hàng trăm lượt người hiến máu thường xuyên, đóng góp hàng trăm đơn vị máu cho người bệnh. Còn trong vòng 18 năm qua, cả nước đã vận động được trên 6,4 triệu đơn vị máu, trong đó trên 3,6 triệu đơn vị máu là từ người HMTN.

Mặc dù số người HMTN ở nước ta liên tục tăng đều trong những năm qua, nhưng thực tế lượng máu thu được vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu điều trị cho người bệnh, tình trạng thiếu máu vẫn xảy ra. Bởi lẽ, hiện nay cả nước mới chỉ có 0,8% dân số tham gia hiến máu, trong khi đó khuyến cáo của WHO là 2% dân số tham gia hiến máu mới đảm bảo đủ máu phục vụ người bệnh.  

KHÁNH NGUYỄN 

Ngày 10-6, Tại Nhà thi đấu Phú Thọ TPHCM, 400 thành viên Ngân hàng Á Châu (ACB), từ ban lãnh đạo cấp cao đến các nhân viên đã cùng tham gia hiến máu nhân đạo nhân kỷ niệm 19 năm thành lập ngân hàng. Trước đó, Công ty CP Liên Thành (với thương hiệu nước mắm Liên Thành) cũng đã phát động chương trình hiến máu nhân đạo trên toàn thể công ty, đã có 50 nhân viên hưởng ứng chương trình ý nghĩa này với 15.000 đơn vị máu được đóng góp.

L.M.THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

TPHCM kiểm tra tải trọng xe tại các cảng

Ngày 25-11, Sở GTVT TPHCM cho biết đã giao Thanh tra sở phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt và các đơn vị liên quan chủ động, tăng cường triển khai công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn thành phố thông qua các trạm kiểm tra tải trọng xe và thiết bị cân tải trọng xách tay; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Quy hoạch

Tin buồn