Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chúc tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô

* Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc tết tại TPHCM

(SGGP).- Sáng qua, 23-1, tức 28 tháng Chạp âm lịch, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tới thăm và chúc tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chúc mừng năm mới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội. Ảnh: MINH ĐIỀN

Tổng Bí thư hy vọng, trong năm 2009, Hà Nội phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội chung của cả nước, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý; làm tốt công tác quản lý quy hoạch, phù hợp với quy hoạch chung; nghiên cứu và quán triệt thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tập trung hơn nữa cho việc xây dựng, nâng cao năng lực, hiệu quả của hệ thống chính trị; chuẩn bị tốt cho Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội...

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể đồng chí, đồng bào và chiến sĩ thủ đô, đồng thời đề nghị cán bộ, đảng viên Hà Nội gương mẫu thực hiện những quy định của Đảng và Nhà nước, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Cũng trong buổi sáng qua, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội đã tới thăm, chúc tết một số gia đình tiêu biểu của thủ đô. Tổng Bí thư đã tới nhà, tặng hoa và chúc tết cụ Nguyễn Công Hòa, 102 tuổi, đã có gần 70 năm tuổi Đảng, nguyên là Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; cụ An Đình Kiểu, 79 tuổi, 60 năm tuổi Đảng, nguyên là Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Bắc (cũ).

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải chúc tết gia đình anh thương binh Phạm Quang Tín ở quận Bình Thạnh. Ảnh: VIỆT DŨNG

° Nhân dịp tết cổ truyền dân tộc, ngày 23-1, Đoàn của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đã đi thăm, chúc tết các đồng chí lão thành cách mạng Võ Chí Công, nguyên Chủ tịch nước; Trần Quốc Hương, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, đồng thời thăm thân nhân gia đình các đồng chí nguyên là lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước: Tổng Bí thư Lê Duẩn, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Bộ trưởng Bộ Công an Mai Chí Thọ.

Nhân dịp này, đoàn tới thăm hỏi, động viên gia đình bà Hồ Thị Há, mẹ Việt Nam anh hùng; Nguyễn Thị Nghi, vợ Anh hùng liệt sĩ Hoàng Văn Kha; Phạm Quang Tín, thương binh 1/4 (mù hai mắt, cụt một tay) đều ở quận Bình Thạnh.

Trong không khí mừng xuân, mừng Đảng quang vinh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải chúc mừng các gia đình dồi dào sức khỏe, tiếp tục động viên, giáo dục thế hệ trẻ phát huy truyền thống trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguyên Chủ tịch nước Võ Chí Công bày tỏ vui mừng trước những đổi thay của đất nước, tỏ lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đưa đất nước và TPHCM vượt qua khó khăn hiện nay, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X và Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ VIII đã đề ra.

BÌNH AN – T.SƠN

 Khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ 2009

* Phân phối 10.000 bánh tét cho người nghèo

Đông đảo người dân đến tham quan đường hoa Nguyễn Huệ khai mạc tối 28 tết. Ảnh: THÙY DƯƠNG

(SGGP).- Tối 23-1, Đường hoa Nguyễn Huệ 2009 đã chính thức khai mạc, báo hiệu mở màn hoạt động lễ hội đón xuân Kỷ Sửu 2009 tại TPHCM.

Đến tham dự lễ khai mạc đường hoa có các đồng chí: Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài cùng đông đảo người dân TPHCM.

Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay được thiết kế dựa trên chủ đề mang tên Vững tin, chia làm hai khu vực chính là Vườn mai Bác Hồ (khu vực xung quanh tượng đài Bác) và Đường hoa Nguyễn Huệ. Vườn mai Bác Hồ trưng bày những gốc mai đẹp, quý. Ở khu vực vườn mai nổi bật lên một đài sen xung quanh tượng Bác.

Khu vực đường hoa Nguyễn Huệ được chia thành bảy tiểu khu với các ý nghĩa khác nhau như: Khởi nguồn, Nghị lực, Sáng tạo, Tiến bước, Đoàn kết, Nguồn cội và Vững tin. Trong đó nổi bật là hình ảnh con trâu, biểu tượng của năm Kỷ Sửu 2009, bên cạnh đó còn có nhiều khung cảnh làng quê thanh bình và nhiều loại hoa. Ngay tối khai mạc, đường hoa đã tràn ngập người dân đến tham quan.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2009 sẽ kết thúc vào tối ngày 28-1-2009, tức mùng 3 Tết Kỷ Sửu.

Nhân dân TPHCM đổ về khu vực trung tâm để mua sắm và vui chơi tết (ảnh chụp lúc 20 giờ ngày 23-1-2009 tại chợ Bến Thành). Ảnh: THÁI BẰNG

° Ông Trần Hùng Việt, Phó Tổng giám đốc Saigontourist, Trưởng ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ và Lễ hội Tết 2009 tại TPHCM, cho biết, sáng nay, 24-1-2009 (29 tháng chạp), đại diện Saigontourist, Sở LĐTB-XH, Thành đoàn TPHCM, Công viên văn hóa Đầm Sen sẽ phân phối trên 10.000 bánh tét từ chương trình “Ngày hội bánh tét” mừng xuân Kỷ Sửu 2009 cho các cá nhân tại các cơ sở xã hội ngoài cộng đồng, các trung tâm bảo trợ xã hội…

Bánh được phân bổ tại 4 cụm: Công viên Văn hóa Đầm Sen, Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề Thiếu niên TP, Trung tâm Bảo trợ Xã hội Chánh Phú Hòa và Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề - Bảo trợ xã hội Phú Văn.

“Ngày hội bánh tét” là chương trình thuộc Đường hoa Nguyễn Huệ và Lễ hội Tết 2009 tại TPHCM, vòng chung kết được tổ chức tại Công viên Văn hóa Đầm Sen vào sáng ngày 22-1-2009 (26 Tết), với sự tham gia của 23 quận, huyện trên địa bàn.

Kết quả, ở Giải bánh tét truyền thống, giải nhất với tổng giải thưởng (nhóm đoạt giải và đơn vị quận/huyện tham gia) 13 triệu đồng và bằng khen thuộc về nhóm của chị Nguyễn Thị Xuân Hạnh, quận Gò Vấp; giải nhì với tổng giải thưởng 11 triệu đồng và bằng khen thuộc về quận 9; giải ba với tổng giải thưởng 9,5 triệu đồng và bằng khen thuộc về quận Phú Nhuận; 3 giải khuyến khích (mỗi giải 7 triệu đồng và bằng khen) thuộc về các quận Bình Thạnh, Củ Chi và quận 2.

Ở Giải bánh tét sáng tạo, giải nhất với tổng giải thưởng 13 triệu đồng và bằng khen thuộc về nhóm của anh Trần Ngọc Hiệp, quận 4; giải nhì (tổng giải thưởng 11 triệu đồng và bằng khen) thuộc về quận 5; giải ba (tổng giải thưởng 9,5 triệu đồng và bằng khen) thuộc về quận 3; 3 giải khuyến khích (mỗi giải 7 triệu đồng và bằng khen) thuộc về các quận 6, Hóc Môn và quận 12.

Các cá nhân, tập thể đoạt giải nhất sẽ được vinh dự thực hiện mâm bánh tét trong lễ dâng cúng bánh tét tại Đền thờ Vua Hùng (Thảo Cầm viên), Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Tôn Đức Thắng diễn ra vào sáng ngày 25-1-2009 (30 tháng chạp).

T.VY - Đ.TIẾN


Mọi  miền  đón  tết

Hôm qua và hôm nay (28 – 29 tết) là hai ngày “cao điểm” nhất của việc chuẩn bị đón tết đối với mọi nhà, mọi miền. Từ việc sắm sửa, chợ búa đến những chương trình chuẩn bị đón năm mới diễn ra ở khắp nơi khiến không khí rộn ràng như câu hát: tết, tết đến rồi!

TPHCM: Hàng hóa giảm giá, dịch vụ tăng giá
 

TPHCM: 38.383 trường hợp nhận hỗ trợ 400.000-500.000 đồng trong dịp tết

(SGGP).- UBND các quận-huyện đã hoàn tất kế hoạch tặng quà tết cho các gia đình nghèo, người cao tuổi và diện mất sức lao động theo mức từ 400.000-500.000 đồng/trường hợp. Theo đó, quận Bình Thạnh có tổng số trường hợp nhận hỗ trợ nhiều nhất: 3.549 trường hợp; huyện Nhà Bè có ít trường hợp nhận hỗ trợ nhất: 850 trường hợp. Ban Chỉ đạo XĐGN-VL TPHCM cho biết, tổng số trường hợp nhận hỗ trợ trong dịp tết là 38.383.

M.ANH

Chiều 23-1 (tức 28 Tết), tại các chợ sỉ và lẻ ở TPHCM hàng hóa từ các tỉnh liên tục tràn về, nhiều nhất là thịt heo, rau củ và hoa.

Tại chợ Hóc Môn (thị trấn Hóc Môn), do lượng thịt heo ồ ạt từ khắp nơi đổ về nên giá giảm mạnh: thịt đùi, thịt ba rọi giá chỉ còn có 55.000 đồng/kg (giảm 17.000 đồng/kg) so với trước đó một ngày.

Cùng ngày, tiếp tục thực hiện chương trình bình ổn giá trong Tết Kỷ Sửu 2009, các cửa hàng của hệ thống Vissan cũng giảm giá thịt heo các loại thêm 1.000 đồng/kg.

Giá dưa hấu, khổ qua cũng giảm 2.000 đồng/kg so với mức giá ngày 22-1. Mặc dù sức tiêu thụ rất cao nhưng do lượng hàng từ các tỉnh đổ về quá nhiều nên giá hoa chậu và cắt cành cũng giảm mạnh: hoa cúc thọ từ 50.000 đồng/cặp giảm chỉ còn có 25.000 đồng/cặp, hoa hướng dương 60.000 đồng/cặp cũng giảm chỉ còn có 30.000 đồng/cặp, bông vạn thọ 40.000 đồng/cặp cũng giảm xuống chỉ còn có 20.000 đồng/cặp.

Đông đảo người dân đến xem đường hoa Nguyễn Huệ khai mạc tối 23-1. Ảnh: THÙY DƯƠNG

Khác với giá hàng hóa, giá hầu hết các dịch vụ như ăn uống, làm đẹp, sửa chữa, tân trang xe cộ… đều tăng giá một cách vô tội vạ. 

Tại các thẩm mỹ viện, beauty salon, khách xếp hàng ngồi chờ làm các dịch vụ uốn Casting, duỗi, nhuộm, làm móng, phun, thêu chân mày, uốn mi đông nghẹt. Dịch vụ rửa xe ngày thường giá chỉ 10.000đồng/chiếc, nay có nơi tăng 20.000 – 30.000 đồng/chiếc, nếu khách hàng không hỏi giá trước có  khi “bị chém đẹp”.

Hà Nội: Siêu thị hút khách

Theo lịch, hôm qua, 23-1, là ngày làm việc cuối cùng trước khi công chức thủ đô bước vào tuần nghỉ tết, vì thế, càng về chiều tối, lượng người đổ tới các trung tâm thương mại, siêu thị càng đông hơn.

Ghi nhận của PV SGGP tại một số siêu thị quen thuộc của người Hà Nội như Fivimart, Intimex, Big C, Hapro… mặc dù đã mở thêm nhiều cửa thanh toán nhưng khách hàng vẫn phải xếp nhiều hàng dài đợi đến lượt thanh toán. Mặt hàng được chọn mua nhiều nhất vẫn là thực phẩm, bánh kẹo, ô mai, đồ ăn nhanh…

Tình hình mua bán tại các chợ cũng trở nên nhộn nhịp hơn. Hơi khác với mọi năm, mặt hàng rau xanh năm nay chưa xảy ra hiện tượng khan hiếm và nâng giá không nghiêm trọng giống như thời điểm này năm ngoái. Cùng với đó, giá các loại thực phẩm được tiêu thụ mạnh trong những ngày này như gà, lợn, bò,.. giá có dấu hiệu tăng tuy nhiên chỉ dao động trên dưới 10%.

Theo một số tiểu thương ở chợ đầu mối hoa quả Long Biên, do trận lụt đầu tháng 11 vừa qua khiến cho nhiều vườn bưởi Diễn bị mất trắng vì thế so với các hoa quả khác thì bưởi Năm Roi, bưởi da xanh là mặt hàng được tiêu thụ mạnh nhất vào thời điểm này.  Tại nhiều chợ trong thành phố chuối xanh dùng để bày mâm ngũ quả lại là mặt hàng có sức tăng giá mạnh nhất. Có lúc một nải chuối xanh chỉ 18-20 quả được bán với giá trên dưới 100.000 đồng.

Đà Lạt: Hoa tết tăng giá chóng mặt

Đến chiều ngày 23-1 (tức ngày 28 tháng Chạp), nhiều người dân thành phố Đà Lạt đã tấp nập ra chợ sắm tết và theo đó giá hàng hóa, thực phẩm đều tăng mạnh, nhất là giá hoa. Tại chợ Đà Lạt, hoa lay ơn có giá bình quân  30.000 đồng /bó (tăng hơn gấp đôi ngày thường và 50% cùng kỳ), cúc 25.000 đồng/bó (gấp bốn ngày thường và gấp đôi cùng kỳ)...

Hoa anh đào được bán ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thái Học, Trần Quốc Toản… thì có giá từ 300.000 đồng đến 8 triệu đồng/cây và nhiều người buôn đào cho biết, giá đào năm nay tăng 30% – 50% so với năm ngoái do thời tiết làm nhiều cây đào đã nở hoa sớm hoặc không nở hoa, trong lúc nhiều vùng đào ở Đà Lạt như xã Xuân Trường, Xuân Thọ… người dân đã chặt phá để trồng cà phê.

Còn thời tiết lạnh đã tạo thuận lợi cho hoa lan nở đúng vào dịp tết nên vừa được giá vừa được mùa và giá lan tím hột trong chậu bình quân 100.000 đồng/cành, vàng mít 300.000 đồng/cành, cam lửa 700.000 đồng/cành… Riêng hoa mai, quất phục vụ tết từ các tỉnh Nam Trung bộ lên, năm nay mất mùa nên chỉ bằng khoảng 60% năm ngoái và giá cao với khoảng từ 300.000 đồng đến 2 triệu đồng/chậu.

Khánh Hòa: Chiếc bánh tét dài nhất Việt Nam

Chiếc bánh tét dài 34 mét (được Khách sạn Yasaka – Sài Gòn - Nha Trang đăng ký kỷ lục chiếc bánh tét dài nhất Việt Nam) có nhiều hương vị nhân khác nhau đang được các đầu bếp của khách sạn Yasaka-Sài Gòn-Nha Trang tất bật chuẩn bị để tiến hành gói vào sáng 29 Tết (tức 24-1-2009). Sau khi bánh được gói xong, nghi lễ rước bánh và nấu bánh sẽ diễn ra vào 16 giờ cùng ngày, dự kiến bánh sẽ chín sau 10 giờ nấu. Sáng 30 tết là lễ vớt bánh, vào 19 giờ tối giao thừa, khách sạn sẽ tiến hành lễ cắt bánh. Số tiền thu được từ việc bán chiếc bánh tét kỷ lục này sẽ được khách sạn quyên góp cho các quỹ từ thiện tại Khánh Hòa.

Gia Lai: Chương trình nghệ thuật lớn nhất từ trước đến nay

Nghệ sĩ ưu tú biên đạo múa Trần Quang Tâm, Phó Trưởng đoàn Nghệ thuật Đam San tỉnh Gia Lai, cho biết đơn vị đang huy động lực lượng hơn 300 nghệ sĩ, diễn viên chuyên và không chuyên, chuẩn bị tham gia chương trình nghệ thuật đặc biệt mừng xuân Kỷ Sửu 2009 vào đêm giao thừa tại quảng trường thành phố Pleiku.

Với chủ đề “Mừng Đảng - Mừng xuân - Mừng Gia Lai hội nhập và phát triển”, chương trình nghệ thuật này nhằm tôn vinh không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên - Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Tiếp đó là hoạt cảnh thể hiện vùng đất và con người Gia Lai đổi mới, qua những hình ảnh tiêu biểu như rừng cây cao su, vườn và phê, vườn tiêu… là những đặc sản của địa phương. Và khép lại là màn pháo hoa chào đón năm mới.

Đây là chương trình nghệ thuật mừng Đảng mừng xuân lớn nhất từ trước đến nay ở Gia Lai.

 Trên 4.000 lao động Nhà máy lọc dầu Dung Quất không nghỉ tết

(SGGP).- Ông Trương Văn Tuyến,  Trưởng BQL Dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất, cho biết: để đảm bảo tiến độ và chất lượng nhà máy và cho ra sản phẩm vào ngày 25-2, BQL cùng với Tổng thầu Technip, các nhà thầu phụ sẽ tổ chức lực lượng thi công và chạy thử nhà máy liên tục 24/24 giờ trong ngày và 7/7 ngày trong tuần, cả trong Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009. Theo đó, sẽ có hơn 4.000 lao động sẽ không nghỉ tết để thực hiện và theo dõi, giám sát các phần việc của mình.

°Nguồn tin từ Ban Điều hành Công trường Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 (xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) cho biết: Để bảo đảm tiến độ thi công hạng mục đập chính và đập phụ, hơn 1.000 cán bộ, công nhân thuộc các đơn vị của Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4 đã đăng ký ở lại làm việc trong các ngày tết. Theo kế hoạch, cả công trường chỉ nghỉ ngày mùng 1 tết. Bắt đầu từ mùng 2 tết, công trường sẽ huy động lực lượng thi công 3 ca liên tục để kịp với tiến độ trong tháng 1 đổ bê tông đập chính ở cao trình 145m.

Tính đến nay, sau hơn 2 năm khởi công xây dựng, các đơn vị thuộc Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4 đã hoàn thành được hơn 40% khối lượng thi công tuyến đập chính. 


 H.MINH - H.NAM

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn