Tổng thống Armenia thăm chính thức Việt Nam - Tạo xung lực mới cho quan hệ hai nước đi vào chiều sâu

(SGGP).- Ngày 8-6, lễ đón Tổng thống Cộng hòa Armenia Serzh Sargsyan sang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội. Trước lễ đón, Tổng thống Serzh Sargsyan cùng đoàn lãnh đạo cấp cao Armenia đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Tổng thống Cộng hòa Armenia Serzh Sargsyan. Ảnh: Minh Điền

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Armenia đạt được nhằm ổn định chính trị - xã hội, phát triển kinh tế, khẳng định vai trò của Armenia tại khu vực và trên trường quốc tế. Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong khi thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, Việt Nam luôn coi trọng duy trì, củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Armenia. Tổng thống Serzh Sargsyan đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Serzh Sargsyan nhấn mạnh, Việt Nam và Armenia có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, đây là nền tảng vững chắc mà hai bên cần duy trì, củng cố và phát triển. Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao, đẩy mạnh hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước, qua đó nâng cao sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, tạo cơ sở vững chắc cho việc mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác. Hai vị nguyên thủ khẳng định, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Serzh Sargsyan sẽ góp phần quan trọng tạo xung lực mới, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam – Armenia đi vào chiều sâu và hiệu quả. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Armenia đã tập trung thảo luận và thống nhất các phương hướng, biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, như cần ký kết các hiệp định, xây dựng cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương, sớm thiết lập cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, tăng cường xúc tiến thương mại và tiếp xúc trực tiếp giữa các doanh nghiệp, đưa quan hệ phát triển năng động, hiệu quả và đa dạng. Hai bên nhấn mạnh cần khôi phục hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, hợp tác nhân văn, tăng cường giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước, coi đây là những hướng quan trọng góp phần không ngừng tăng cường và phát triển quan hệ song phương trong thời kỳ mới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Armenia đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014 – 2016 và tin tưởng rằng, hai nước sẽ tiếp tục truyền thống phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan đã chứng kiến lễ ký kết Hiệp định giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Armenia về miễn thị thực cho người có hộ chiếu ngoại giao và công vụ; Bản ghi nhớ tham vấn giữa hai nước và Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Armenia về hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Serzh Sargsyan cũng đã thông qua Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Armenia.

Chiều cùng ngày Tổng thống Serzh Sargsyan đã có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Thành Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp tới LHQ

Ngày 3 và 4-12, Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên Hiệp quốc (LHQ) khóa 75 đã tổ chức phiên họp đặc biệt về ứng phó đại dịch Covid-19 tại New York, Hoa Kỳ với sự tham dự và phát biểu của Chủ tịch ĐHĐ LHQ Volkan Bozkir, Tổng Thư ký LHQ António Guterre và 83 người đứng đầu nhà nước/chính phủ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thông điệp quan trọng tới phiên họp đặc biệt này.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Đồng Tháp: Bí thư huyện giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Chiều 4-12, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đến dự.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP