Tổng thống Brazil hủy chuyến công du Mỹ vì chương trình nghe lén

(SGGPO).- Hãng AP ngày 18-9 đưa tin, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff thông báo hủy chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ để phản đối chương trình do thám bí mật của Mỹ, nhằm thu thập thông tin liên lạc của cá nhân bà cũng như các quan chức cấp cao trong chính phủ Brazil.

Truyền thông Mỹ mô tả quyết định của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff là một “cú đấm mạnh” giáng vào quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất khu vực châu Mỹ. Có ý kiến cho rằng bằng việc phản đối các hành động của Washington, bà Rousseff có thể tăng cơ hội tái đắc cử vào năm tới.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff.

Tổng thống Dilma Rousseff cũng đã ra lệnh áp dụng một loạt biện pháp nhằm bảo đảm sự độc lập của Brazil trong các hệ thống mạng internet. Bà Rousseff cũng đang hối thúc quốc hội thông qua dự luật buộc Facebook, Google và các công ty dịch vụ trực tuyến khác phải lưu trữ các dữ liệu do người Brazil tạo ra trong các máy chủ đặt trong lãnh thổ Brazil. Với kế hoạch này, Brazil có thể tạo ra một tiền lệ để các nước theo gương, phá vỡ sự độc quyền hiện có của Mỹ trên hệ thống internet.

PHƯƠNG NAM

>> Brazil, Mexico căng thẳng với Mỹ vì vụ nghe lén

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.