Tổng thống cánh tả Uruguay nhậm chức

(SGGPO).- Ông Jose Mujica (ảnh), nguyên là một du kích quân cánh tả, ngày 1-3 đã nhậm chức tổng thống Uruguay, trở thành tổng thống cánh tả tiếp nối các nước Brazil, Venezuela, Bolivia, Ecuador, Nicaragua… ở châu Mỹ.

Ông Jose Mujica cũng là tổng thống thứ hai tại châu Mỹ xuất thân từ lực lượng du kích, sau Tổng thống Nicaragua - Daniel Ortega.

Ông Jose Mujica - tân Tổng thống Uruguay

Những năm 1960, ông Mujica từng tham gia phong trào du kích cánh tả Tupamaros. Lễ nhậm chức có sự hiện diện của tổng thống các nước Ecuador, Brazil, Venezuela, Argentina, Guatemala, Thái tử Tây Ban Nha, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton…

Ông Mujica chủ trương theo đường lối trung dung và ủng hộ việc đưa nền kinh tế theo hướng thị trường với mục tiêu là tạo thêm nhiều việc làm và đẩy mạnh công cuộc xóa đói giảm nghèo.

H.Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.