Tổng thống Chavez chiến thắng bệnh tật

Bộ Thông tin và Truyền thông Venezuela ngày 26-1 khẳng định Tổng thống nước này, ông Hugo Chavez đã chiến thắng chứng viêm đường hô hấp nặng trong quá trình điều trị ung thư tại Cuba. Thông tin nói trên do Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Venezuela Ernesto Villegas nêu trong một thông báo tại Hội nghị Cộng đồng các nước Mỹ Latin và Caribe (CELAC) và Liên minh châu Âu (EU) họp ở Chile.

Ông Hugo Chavez đã chiến thắng chứng viêm đường hô hấp nặng trong quá trình điều trị ung thư tại Cuba

 

Ông Ernesto Villegas cho biết các bác sỹ đã xử lý thành công tình trạng nhiễm trùng hô hấp nặng và bắt đầu điều trị bệnh ung thư.

Cũng theo thông cáo, mặc dù đang điều trị bệnh nhưng mỗi khi điều kiện cho phép, Tổng thống Chavez vẫn theo dõi tình hình, gặp gỡ các nhà lãnh đạo chủ chốt khác của Chính phủ để đưa ra những quyết định về chính sách đối nội và đối ngoại.

Liên quan tới sức khỏe của Tổng thống Chavez, vào sáng ngày 26-1, trở về từ thủ đô của Cuba sau khi chứng kiến sự phục hồi của Tổng thống Chavez, Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định ông Chavez đã bước vào giai đoạn điều trị bổ sung.

Trước đó, vào những ngày đầu tháng 1-2013, hàng triệu người dân Venezuela đã cầu nguyện cho sức khỏe của Tổng thống Hugo Chavez, người đang chống chọi với biến chứng nhiễm trùng phổi sau ca phẫu thuật ung thư hồi trung tuần tháng 12-2012, mong ông bình phục.

Nhiều quan chức cấp cao của Venezuela, trong đó có Phó Tổng thống Nicolas Maduro, Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello đã có mặt tại Cuba trước những quan ngại về tình hình sức khỏe của ông Chavez. Trong khi đó, Tổng thống Chavez đã chỉ thị cho Phó Tổng thống Maduro không được che giấu thông tin trước nhân dân về tình hình bệnh tật của mình trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Trước khi tới Cuba để trị bệnh, Tổng thống Chavez đã đề cử Phó Tổng thống Maduro làm người kế nhiệm và hối thúc người dân Venezuela bỏ phiếu cho ông Maduro trong trường hợp phải tiến hành một cuộc bầu cử Tổng thống mới.

Ông Hugo Chavez đã tái đắc cử Tổng thống Venezuela và theo quy định, sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10-1-2013. Tuy nhiên do tình hình sức khỏe, ngày 9-1, Tòa Hiến pháp thuộc Tòa án Công lý tối cao Venezuela đã ra phán quyết khẳng định việc Tổng thống Hugo Chavez hoãn nhậm chức do không kịp hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật chữa trị bệnh ung thư tại Cuba là phù hợp với quy định của Hiến pháp.

Chỉ ít giờ sau khi Tòa án Công lý Tối cao Venezuela đồng ý cho phép hoãn lễ nhậm chức của Tổng thống Hugo Chavez, lãnh tụ phe đối lập Henrique Capriles tuyên bố chấp nhận phán quyết này của Tòa. 

Việc ông Chavez hoãn nhậm chức đã được nhiều Chính phủ tại Mỹ Latinh và Caribe ủng hộ.

>>Tổng thống Hugo Chavez sắp trở về Venezuela

Nguyễn Vũ (VGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.