Tổng thống Mozambique và lãnh đạo đối lập có cuộc gặp đầu tiên kể từ 2015

Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi và lãnh đạo đối lập Afonso Dhlakama đã gặp nhau lần đầu tiên vào cuối tuần qua kể từ năm 2015. Cuộc gặp đang được kỳ vọng sẽ giúp chấm dứt bạo lực sau cuộc bầu cử gây tranh cãi vào cách đây 3 năm.

Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi. Ảnh nguồn: Africa Feeds

Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi. Ảnh nguồn: Africa Feeds

Các máy bay chiến đấu từ căn cứ Frelimo của Dhlakama Renamo đã không thường xuyên đụng độ kể từ khi Renamo thay đổi kết quả bỏ phiếu năm 2014, mặc dù cuộc chiến diễn ra chủ yếu ở nơi xa xôi hẻo lánh, điều duy nhất làm cho vấn đề trở nên khó khăn là để đánh giá quy mô và số lượng thương vong.

Ông Nyusi và Dhlakama gặp nhau tại huyện miền núi Gorongosa, nơi Dhlakama đã ẩn náu kể từ 2015 cùng hàng trăm chiến đấu cơ.

“Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau thảo luận và nhất trí những bước đi tiếp theo về tiến trình hòa bình, điều mà chúng tôi hy vọng sẽ làm xong vào cuối năm nay”, văn phòng của ông Nyusi cho biết.

Cuộc tranh giành về quyền lợi tài nguyên thiên nhiên có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn, khi Mozambique đang trên đà phát triển lượng dự trữ khí khổng lồ, điều mà có thể biến một trong những nước nghèo nhất thế giới trở thành nước có thu nhập trung bình.

Các thành viên chính phủ hiện tại và tổ chức Renamo đã từng chiến đấu chống lại các phe đối lập trong cuộc nội chiến xảy ra vào những năm 1976 – 1992, ước tính làm thiệt mạng 1 triệu người.

 

ĐÌNH DƯ (theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.