Tổng thống Mozambique và lãnh đạo đối lập có cuộc gặp đầu tiên kể từ 2015

Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi và lãnh đạo đối lập Afonso Dhlakama đã gặp nhau lần đầu tiên vào cuối tuần qua kể từ năm 2015. Cuộc gặp đang được kỳ vọng sẽ giúp chấm dứt bạo lực sau cuộc bầu cử gây tranh cãi vào cách đây 3 năm.

Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi. Ảnh nguồn: Africa Feeds

Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi. Ảnh nguồn: Africa Feeds

Các máy bay chiến đấu từ căn cứ Frelimo của Dhlakama Renamo đã không thường xuyên đụng độ kể từ khi Renamo thay đổi kết quả bỏ phiếu năm 2014, mặc dù cuộc chiến diễn ra chủ yếu ở nơi xa xôi hẻo lánh, điều duy nhất làm cho vấn đề trở nên khó khăn là để đánh giá quy mô và số lượng thương vong.

Ông Nyusi và Dhlakama gặp nhau tại huyện miền núi Gorongosa, nơi Dhlakama đã ẩn náu kể từ 2015 cùng hàng trăm chiến đấu cơ.

“Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau thảo luận và nhất trí những bước đi tiếp theo về tiến trình hòa bình, điều mà chúng tôi hy vọng sẽ làm xong vào cuối năm nay”, văn phòng của ông Nyusi cho biết.

Cuộc tranh giành về quyền lợi tài nguyên thiên nhiên có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn, khi Mozambique đang trên đà phát triển lượng dự trữ khí khổng lồ, điều mà có thể biến một trong những nước nghèo nhất thế giới trở thành nước có thu nhập trung bình.

Các thành viên chính phủ hiện tại và tổ chức Renamo đã từng chiến đấu chống lại các phe đối lập trong cuộc nội chiến xảy ra vào những năm 1976 – 1992, ước tính làm thiệt mạng 1 triệu người.

 

ĐÌNH DƯ (theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.