Tổng thống Mỹ G.W.Bush công bố kế hoạch mới về Iraq

* Thượng nghị sĩ Kennedy: Cần một đạo luật ngăn chặn kế hoạch của Tổng thống Bush

Sáng nay 11-1, Tổng thống Bush công bố kế hoạch mới về Iraq trong đó có việc tăng thêm 20.000 quân tới Iraq. Nếu được Quốc hội thông qua, trong vài tuần nữa, những binh sĩ Mỹ tăng cường đầu tiên sẽ tới Iraq.

Bạo động diễn ra hàng ngày ở Iraq gây không ít khó khăn cho chính sách của Mỹ. Ảnh: Một vụ nổ bom xe hơi tại Iraq.

Trong kế hoạch này ông Bush cũng cho biết sẽ chuyển giao tất cả các tỉnh của Iraq cho lực lượng an ninh Iraq kiểm soát vào tháng 11-2007. Hiện nay, lực lượng an ninh Iraq chỉ kiểm soát 3/18 tỉnh.

Tuy nhiên, Tổng thống Bush nhấn mạnh biện pháp này không phải là thời gian biểu để Mỹ rút quân. Trong kế hoạch huấn luyện lực lượng an ninh Iraq, Tổng thống Bush chủ trương đưa các nhà đào tạo của Mỹ đến cùng sống và làm việc trong các đơn vị của Iraq.

Song song với kế hoạch trên, ông Bush đề nghị Quốc hội rót thêm 1 tỷ USD giúp kinh tế Iraq, đồng thời cử Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice tới Trung Đông vận động các nước khu vực này ủng hộ chính phủ Iraq. Cuộc chiến tại Iraq gần 4 năm qua đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người Iraq và lính Mỹ, ngốn 400 tỷ USD.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ Ted Kennedy đã đề nghị một đạo luật nhằm ngăn Tổng thống George W. Bush gửi thêm binh sĩ đến Iraq trừ phi được Quốc hội chấp thuận. Thượng nghị sĩ Kennedy cho rằng Quốc hội sẽ luôn luôn ủng hộ binh sĩ Mỹ đang chiến đấu ở Iraq.

Tuy nhiên theo ông, tình trạng leo thang bạo động ở Iraq sẽ gây nguy hiểm cho các lực lượng Mỹ một cách không cần thiết. Ông nói rằng các cuộc bầu cử ở Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái đã cho thấy đa số dân Mỹ phản đối cuộc chiến tranh ở Iraq.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain ủng hộ việc tăng thêm binh sĩ ở Iraq và nói rằng điều này sẽ giúp chính phủ Iraq một cơ hội để theo đuổi chính sách hòa giải. Theo kết quả thăm dò dư luận của báo USA Today và Viện Gallup, có 61% người Mỹ phản đối việc tăng quân tới Iraq.

H.Q. (Theo Reuters, VOA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây