TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực đảm bảo tỷ lệ học 2 buổi/ngày

(SGGP).- Ngày 2-9, UBND huyện Củ Chi đã tổ chức khánh thành Trường Mầm non Hoàng Minh Đạo và khai giảng năm học mới 2010-2011. Đến dự lễ khai giảng có đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận thăm cô cháu Trường Mầm non Hoàng Minh Đạo,huyện Củ Chi . Ảnh: MAI HẢI

Trường Mầm non Hoàng Minh Đạo được xây dựng tại xã Phú Mỹ Hưng, thuộc vùng sâu vùng xa của huyện Củ Chi. Trong kháng chiến chống Mỹ, nơi đây bị địch càn quét liên tục nên bị tàn phá nặng nề. Hiện nay, đa số dân cư ở đây sống không tập trung nên điều kiện học hành của học sinh còn nhiều khó khăn, nhất là nhu cầu học bán trú không đủ đáp ứng vì thiếu trường.

Trường Mầm non Hoàng Minh Đạo được xây trên diện tích hơn 7.500m², gồm 7 phòng học và khối văn phòng, hội trường nhà bếp với đầy đủ trang thiết bị học tập… đáp ứng nhu cầu học tập của hơn 200 học sinh ở xã Phú Mỹ Hưng và các xã lân cận.

Tổng kinh phí xây dựng trường trên 7 tỷ đồng, trong đó bà Đào Thị Minh Vân - con gái của cố liệt sĩ Hoàng Minh Đạo tài trợ 5 tỷ đồng và hơn 2 tỷ đồng là ngân sách của huyện.

Chia sẻ niềm vui trong ngày khai giảng năm học mới, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận cho biết: “Thành phố luôn trân trọng và ghi nhận sự đóng góp của các nhà hảo tâm, các đơn vị doanh nghiệp cùng chung sức xây dựng hệ thống trường lớp đáp ứng nhu cầu học tập của các em học sinh. Trong điều kiện tỷ lệ dân nhập cư ở các tỉnh thành về làm việc và học tập tại TPHCM ngày càng cao, thành phố chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu trường lớp đạt chuẩn về cơ sở vật chất, tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày. Do đó bên cạnh sự nỗ lực xây dựng trường lớp của Nhà nước vẫn rất cần sự chung tay góp sức của cả xã hội. Với quy hoạch mạng lưới trường lớp của thành phố, cùng với sự nỗ lực của các địa phương trong việc giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường lớp, đến năm 2015 thành phố về cơ bản sẽ đảm bảo cho tất cả các em học sinh được học 2 buổi/ngày”.

Trước đó, Trường Ngô Thời Nhiệm (quận 3) cũng đã tổ chức khai giảng năm học mới. Trường có quy mô đào tạo hơn 2.000 học sinh từ tiểu học đến THPT. Chất lượng giảng dạy của nhà trường ngày càng được nâng cao, số học sinh đậu tốt nghiệp THPT và đại học, cao đẳng 5 năm qua cao hơn tỷ lệ bình quân của thành phố.  

L.LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục