TP Hồ Chí Minh tập trung chăm lo tết công nhân xa quê

Dự kiến sẽ có hơn 86.000 công nhân (CN) ngoại tỉnh ở lại TPHCM đón Tết Nguyên đán 2012. UBND TPHCM và các đoàn thể chính trị - xã hội TP đang nỗ lực chăm lo số CN có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê ăn tết cùng gia đình. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với đồng chí Hứa Ngọc Thuận (ảnh), Phó Chủ tịch UBND TPHCM kiêm Phó ban Chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp (DN) TPHCM, về việc chăm lo CN dịp tết năm nay.

* Phóng viên:
TPHCM sẽ tập trung chăm lo tết cho CN như thế nào, thưa đồng chí?

* Đồng chí HỨA NGỌC THUẬN: Ngoài các chính sách chung mà CN được hưởng, UBND TPHCM đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội cùng lãnh đạo TP quyết liệt chăm lo thật tốt, làm sao mọi người dân TP và công nhân lao động, sinh viên không có điều kiện về quê sum họp gia đình, ở lại đón xuân trên địa bàn TP đều được hưởng tết. UBND TP đã giao LĐLĐ TP nắm chắc số lượng người ở lại TP ăn tết để chăm lo đối tượng trên đầy đủ. Năm nay nghỉ tết dài ngày, TP đã vận động các khu vui chơi giải trí lớn như Suối Tiên, Đầm Sen… hỗ trợ 15.000 – 20.000 vé/9 ngày nghỉ tết để LĐLĐ TP phân phối cho CN có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vui chơi, giải trí.

* Có ý kiến lo ngại với thời gian nghỉ tết dài và số lượng CN ở lại TP đông, hiện tượng không lành mạnh có thể bùng phát. TP giải quyết vấn đề này ra sao?

* Hiện nay, nhiều quận huyện có các mô hình hay, thu hút CN tham gia sinh hoạt, vui chơi lành mạnh như quận Gò Vấp dự kiến thực hiện mô hình một gia đình đảng viên nhận đỡ đầu 4-5 CN tham gia đón tết cùng gia đình… Ngoài ra, UBND TPHCM đã chỉ đạo trung tâm văn hóa 24 quận huyện phục vụ suốt những ngày tết, tăng cường các đội văn nghệ lưu động ra ngoại thành phục vụ bà con vui xuân. UBND TP cũng đã đồng ý đề xuất của Thành đoàn TPHCM tăng thêm 10 điểm văn nghệ phục vụ thanh niên, sinh viên. TP sẽ lấy văn hóa lành mạnh lấn áp tệ nạn xã hội có thể nảy sinh. Năm nay, lãnh đạo TP cũng sẽ tổ chức nhiều đoàn đến các khu nhà trọ để vui tết, động viên CN.

* Đối với những DN xảy ra tranh chấp lao động, chủ doanh nghiệp bỏ trốn, vốn rất hay diễn ra dịp tết, TP sẽ hỗ trợ gì đội ngũ CN ở đây?

* UBND TP đã giao LĐLĐ TP chỉ đạo hệ thống LĐLĐ quận huyện và Công đoàn cơ sở giám sát chặt chẽ các chủ DN về trả lương, thưởng tết cho CN. Đối với trường hợp chủ doanh nghiệp bỏ trốn hoặc có dấu hiệu bỏ trốn, các đơn vị phải báo cáo ngay với UBND TP để có hướng xử lý kịp thời, đảm bảo là CN phải được trả lương, trả thưởng trước khi nghỉ tết.

Công nhân Khu công nghiệp Tân Tạo giờ tan ca. Ảnh: VIỆT DŨNG

* Các năm trước luôn xảy ra tình trạng thiếu hụt xe khách đưa CN trở lại TPHCM làm việc, năm nay TP sẽ làm gì để hạn chế tình trạng này?

* Lãnh đạo UBND TPHCM đã làm việc với các sở ngành liên quan để giải quyết vấn đề này. UBND TP đã quyết định hỗ trợ chi phí để tập trung chăm lo CN, không để một CN nào thiếu phương tiện về quê sum họp gia đình. UBND TP cũng đã chỉ đạo LĐLĐ cùng với Sở GTVT TP làm việc với ngành GTVT các địa phương, tính toán số lượng xe đưa CN trở lại TP làm việc sau tết. Năm nay, TP quyết tâm giảm 10% số vụ, số người chết và bị thương vì tai nạn giao thông nên cũng sẽ tập trung mọi khả năng và quyết liệt để hoàn thành chỉ tiêu này. Đây cũng là việc làm đảm bảo số lượng CN phục vụ yêu cầu lao động ngay từ đầu năm của DN.

Năm nay, thời gian nghỉ tết khá dài (9 ngày), thêm vào việc một số DN gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên thưởng tết cho CN cũng giảm sút hơn năm ngoái. Quan điểm của lãnh đạo TPHCM là tạo mọi điều kiện để đội ngũ CN và sinh viên ngoại tỉnh không có điều kiện về quê sum họp cùng gia đình, ở lại TP đón một cái tết vui vầy và ý nghĩa

Đồng chí HỨA NGỌC THUẬN, Phó Chủ tịch UBND TPHCM

HỒNG HIỆP (thực hiện) 

LĐLĐ quận Bình Tân, TPHCM vừa triển khai kế hoạch chăm lo CN có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, không có điều kiện về quê ăn tết. Cụ thể, từ nay đến tết, các đoàn công tác của LĐLĐ quận sẽ thăm, tặng 559 phần quà (trị giá từ 200.000 - 500.000 đồng/phần) cho CN có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê ăn tết tại 181 nhà trọ.

Ngoài ra, LĐLĐ quận Bình Tân phối hợp với Cung Văn hóa Lao động tổ chức Chương trình “Vòng tay yêu thương” và trao quà cho CN và con CN bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Đêm 15-1-2012, tại Nhà văn hóa Lao động quận, LĐLĐ quận Bình Tân tổ chức chương trình văn nghệ mừng xuân, tặng 131 phần quà (500.000 đồng/phần) cho cán bộ, đoàn viên Công đoàn cơ sở bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động nặng.

LĐLĐ quận Gò Vấp cho biết, tết năm nay, LĐLĐ quận sẽ tổ chức chương trình văn nghệ họp mặt và trao 100 phần quà (mỗi phần 400.000 đồng) cho CN mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

M.HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: