TP Hồ Chí Minh: Tứ bề thọ “dịch”

  • Đắc Lắc: Công bố dịch heo tai xanh
  • Lâm Đồng: Tiêu hủy trên 100 con heo bị dịch tả

Tổng đàn heo TPHCM hiện nay trên 360.000 con. Trong số này có thể yên tâm về đàn heo của các doanh nghiệp nhà nước thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp TPHCM (SAGRI) như trại heo Đồng Hiệp, Phước Long... Tuy nhiên, đàn heo nuôi nhỏ lẻ ở các hộ dân, đặc biệt là tại 629 hộ nhập cư, rất đáng lo ngại trước diễn biến tứ bề thọ “dịch” của TPHCM hiện nay.

Kết quả lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên số heo từ các tỉnh vận chuyển về TP (đã được cấp giấy kiểm dịch) của Chi cục Thú y TP từ ngày 28-7 đến 10-8, cho kết quả rất đáng lo ngại. 20/20 mẫu từ Bến Tre, 16/20 mẫu từ Bình Phước, 17/19 mẫu từ Đồng Nai, 8/8 mẫu từ Tây Ninh, 25/57 mẫu từ Tiền Giang dương tính với virus heo tai xanh (PRRS)… Điều này đồng nghĩa với mật độ virus PRRS lây lan tăng dần, là một áp lực rất lớn đối với TPHCM.

Song song đó, tình trạng heo chết bị vứt trôi trên các sông giáp ranh giữa TP với các địa phương như Thuận An (Bình Dương), Thủ Thừa (Long An) khiến càng làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Việc chủ động lấy mẫu kiểm tra và phát hiện trên đàn heo ở quận 12, trước đó là Củ Chi có virus tai xanh lưu hành trên đàn heo và nhanh chóng tiêu hủy tất cả cho thấy, nguy cơ dịch bệnh heo tai xanh ở TPHCM rất cao.

Chiều 15-8, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM cho biết, tất cả các tỉnh xung quanh TP như Long An, Tiền Giang, Tây Ninh, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… đều đã có dịch heo tai xanh. TPHCM ở vào thế tứ bề thọ “dịch”.

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM Nguyễn Phước Trung yêu cầu các quận huyện, bà con chăn nuôi, đặc biệt là Chi cục Thú y phải hết sức kiên quyết và tuân thủ nghiêm tất cả quy định của Bộ NN-PTNT và Cục Thú y, cố gắng không để dịch bệnh xảy ra. Nếu có xảy ra cần phải nhanh chóng gom gọn, không để dịch bệnh lây lan, bằng cách tiêu hủy ngay đàn heo có nhiễm virus, giảm mật số đàn heo xuống, không đưa con giống mới vào.

UBND TPHCM trước đó đã chi hơn 7 tỷ đồng cho 5 huyện, quận (Củ Chi, Bình Chánh, Bình Tân, Hóc Môn và quận 12) trong việc phòng chống.

Nhưng hiện nay, giá heo giảm mạnh do người tiêu dùng e ngại, đàn heo đến thời kỳ xuất chuồng không biết bán cho ai, người chăn nuôi đứng trước nguy cơ bị phá sản. Lường trước điều này, UBND TPHCM vừa có văn bản về việc tăng cường hỗ trợ mua heo thịt và tiêu thụ sản phẩm thịt heo trên địa bàn TP.

Theo đó, tập trung mua đàn heo thịt an toàn dịch bệnh đang tồn đọng,  chế biến và có kế hoạch dự trữ sản phẩm thịt, nhằm đảm bảo dự trữ đủ nguồn hàng, góp phần cân đối cung cầu thực phẩm thịt gia súc sau dịch.

UBND tỉnh Đắc Lắc đã ra quyết định công bố dịch tai xanh trên toàn tỉnh. Từ ngày 10 đến 15-8, Chi cục Thú y Đắc Lắc đã phát hiện thêm ở 29 xã, phường, thị trấn thuộc 7 huyện, thị mới bị dịch heo tai xanh gồm các huyện M’Đrắc, Cư Kuin, Krông Búc, Cư M’gar, Ea Súp, Krông Năng và thị xã Buôn Hồ.

Như vậy, từ cuối tháng 7-2010 đến nay, dịch heo tai xanh đã xảy ra tại 69 xã, phường, thị trấn thuộc 10/15 huyện, thị, thành của tỉnh Đắc Lắc. Tổng số heo mắc bệnh 49.619 con, trong đó 6.702 con bị chết, đã tiêu hủy.

Tại huyện Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng), trong 2 ngày 14 và 15-8, số lượng heo tai xanh tăng mạnh, bình quân mỗi ngày tiêu hủy gần 1.000 con, nâng tổng số heo mắc bệnh và tiêu hủy lên trên 7.400 con.

Trong khi đó, tại xã Đông Thanh (huyện Lâm Hà) đã có một trang trại heo thịt 200 con và đàn heo 28 con của hai hộ dân bị mắc dịch tả. Chi cục Thú y tỉnh và Trung tâm Nông nghiệp huyện Lâm Hà đã chỉ đạo, giám sát việc tiêu hủy hơn 100 con bị bệnh chết, đồng thời tiếp tục theo dõi đàn heo để có biện pháp chống dịch tả lây lan.

C.Phiên - C.Hoan - N.Viên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc