TPHCM: 350 học sinh tham gia tranh tài cuộc thi The World Scholar’s Cup 2021

SGGPO
Sáng 27-3, tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1) đã diễn ra vòng loại cuộc thi The World Scholar’s Cup 2021. Cuộc thi được tổ chức rộng rãi tại 40 quốc gia trên toàn thế giới nhằm kết nối học sinh giữa các nước, qua đó tạo cơ hội giao lưu, học hỏi giữa các em.

Năm nay, cuộc thi thu hút 350 thí sinh đến từ các trường THCS trên địa bàn TPHCM tham dự, trong đó tập trung ở nhóm các trường quốc tế và học sinh của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Cuộc thi được tổ chức ở nhiều lĩnh vực gồm khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, thể thao, âm nhạc. Đặc biệt, tất cả phần thi đều liên quan đến giáo dục STEM (tích hợp các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) và trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Cuộc thi được tổ chức qua 3 vòng gồm: vòng loại, vòng khu vực và vòng chung kết. Ở vòng loại, thí sinh tham gia tranh tài ngay tại nước sở tại. Kết quả vòng loại sẽ là cơ sở chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất tiếp tục tham gia vòng thi khu vực. Những thí sinh đạt kết quả cao tại vòng thi khu vực sẽ tham dự vòng chung kết thế giới dự kiến diễn ra vào tháng 11-2021 tại Đại học Yale (Mỹ).

TPHCM: 350 học sinh tham gia tranh tài cuộc thi The World Scholar’s Cup 2021 ảnh 1 Học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa hào hứng tham gia cuộc thi

Đặng Phương Anh, học sinh lớp 4B6, Trường Phổ thông liên cấp Vinshool (quận Bình Thạnh) cho biết, để chuẩn bị kiến thức và kỹ năng tham dự cuộc thi, em và các bạn trong nhóm đã luyện tập từ nhiều tháng trước. Cụ thể, các em lên mạng, tìm đọc thêm nhiều tài liệu, sách báo liên quan các nội dung về khoa học kỹ thuật.

“Nhóm tụi em có 3 thành viên, mỗi bạn phụ trách một nhóm vấn đề khác nhau. Sau đó, cả 3 thành viên đều phải luyện tập kỹ năng thuyết trình và phản biện. Cả nhóm quyết định chọn chủ đề “Trái đất thời điểm hiện tại cần thay đổi những gì” để tập trung làm rõ các vấn đề về khí hậu, thời tiết...”, Phương Anh cho biết.

Chia sẻ vớ PV Báo SGGP, Đặng Phương Anh cho biết đây lần đầu tiên em tham gia sân chơi lớn về nghiên cứu khoa học nên cảm thấy vui và hồi hộp. Qua quá trình chuẩn bị cho cuộc thi, học sinh này tự nhận xét mình trưởng thành hơn, được bổ sung nhiều kiến thức mới và nhất là hoàn thiện hơn kỹ năng thuyết trình.

Còn với Lý Trí Đức, học sinh lớp 8A7, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1), tất cả phần thi đều trình bày bằng tiếng Anh nên đòi hỏi các bạn thí sinh phải có kỹ năng ngoại ngữ tốt. Thêm vào đó, thông qua việc tranh biện, trao đổi về các vấn đề liên quan thực tế giúp các bạn thí sinh đa chiều hơn trong cách nhìn nhận các vấn đề trong cuộc sống.

Theo Trí Đức, em đã chuẩn bị cho cuộc thi từ hơn 2 tháng trước. Từng thành viên trong nhóm đều được phân chia công việc một cách rõ ràng, mỗi bạn tìm hiểu một nhóm chủ đề. Sau đó, cả nhóm đã ngồi lại để cùng bàn bạc, thảo luận để tìm ra góc nhìn chung nhất cũng như những giải pháp xoay quanh chủ đề “Làm thế nào để chất lượng sống trên thế giới được tốt hơn?”.

Nhiều thí sinh cho biết, cuộc thi không chỉ kiểm tra về kiến thức mà còn là nơi học sinh được bàn luận, tranh biện về các vấn đề đang xảy ra trên thế giới, thể hiện tiếng nói của người trẻ trước những vấn đề đặt ra trong xã hội.  

TPHCM: 350 học sinh tham gia tranh tài cuộc thi The World Scholar’s Cup 2021 ảnh 2 Thí sinh lắng nghe các giám khảo chia sẻ về ý nghĩa của cuộc thi

Một thành viên trong ban tổ chức cho biết, các thí sinh sẽ trải qua phần thi viết theo đội về các chủ đề do ban tổ chức giao, sau đó tiếp tục tham gia phần thi trắc nghiệm kiểm tra kiến thức và tranh biện với các đội khác cùng tham gia. Sau khi hoàn thành các thử thách, các đội thi tiếp tục trả lời câu hỏi yêu cầu vận dụng kiến thức vào giải quyết tình huống đặt ra trong thực tiễn.

8 thí sinh đạt điểm cao nhất qua các phần thi sẽ được chọn tham gia thi tranh biện tại hội trường, kết hợp trình diễn các tiết mục năng khiếu (hát, nhảy, chơi nhạc cụ...).

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TPHCM trong giờ học thực hành

Tăng học phí song hành hỗ trợ người học

Từ năm 2022, học phí đại học, giáo dục nghề nghiệp sẽ tăng theo Nghị định số 81/2021 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo (gọi tắt là Nghị định 81). Theo đó, mức học phí mới của nhiều trường công lập, nhất là các trường mới tự chủ, sẽ có sự điều chỉnh theo hướng tăng gấp đôi so với mức học phí cũ. Do đó, để giảm áp lực cho người học, các trường cũng nỗ lực đưa ra nhiều chính sách miễn, giảm và nhiều loại học bổng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hết dịch, trường đại học gầy dựng lại sàn việc làm cho sinh viên

Sau hai năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hoạt động trong trường học phải tạm gián đoạn vì không thể tập trung đông người. Gần đây, nhiều hoạt động học đường đã được khôi phục, trong đó, mở lại sàn việc làm để kết nối sinh viên với nhà tuyển dụng cũng “sống lại” ở nhiều trường đại học.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục