TPHCM: Chỉ 38/130 đơn vị y tế có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn

(SGGP).- Ngày 22-10, Sở Y tế TPHCM cho biết vừa có báo cáo gửi Thường trực UBND TP về tình hình xử lý nước thải y tế trên địa bàn TPHCM. Theo đó, trên địa bàn TP hiện có 93 bệnh viện (BV) và 37 trung tâm y tế (TTYT) đang hoạt động, trong đó có 48 đơn vị trực thuộc UBND TP, nhưng chỉ có 12 đơn vị có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường, 8 BV có hệ thống xử lý nước thải nhưng chưa đạt và 28 đơn vị chưa có hệ thống xử lý nước thải.

Đó là các BV quận Bình Tân, Tân Phú, Q5, 11 và 24 TTYT dự phòng thuộc các quận huyện. Bên cạnh đó 3 BV có hệ thống xử lý nước thải nhưng đã hư hỏng không vận hành được là BV An Bình, BV Tâm thần (cơ sở Hàm Tử, Q5) và BV Đa khoa Sài Gòn. Ngoài ra, trong số 28 BV y tế tư nhân chỉ có 16 BV có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường và 11 cơ sở có hệ thống xử lý nước thải nhưng chưa đạt. Riêng BV Hồng Đức hoạt động cả chục năm nay nhưng vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải.

Trong 20 cơ sở y tế thuộc các cơ quan trung ương và ban ngành đóng trên đại bàn TP, chỉ có 10 BV có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, 4 đơn vị có hệ thống xử lý nước thải nhưng chưa đạt hệ tiêu chuẩn môi trường gồm BV Thống Nhất, Chợ Rẫy, Công an TPHCM và Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM. Đáng nói là 7 BV khác gồm BV Điều dưỡng phục hồi chức năng bưu điện 2, BV 30/4; Trung tâm Chỉnh hình phục hồi chức năng thuộc Bộ LĐTB-XH; BV Giao thông vận tải 8; BV Bưu điện 2, BV Quân dân y Miền Đông, BV Quân y Bộ Tư lệnh Hải quân, đi vào hoạt động hàng chục năm nhưng đến nay vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải.

Tg.Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp ngày 30-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thay đổi chính sách ưu tiên vaccine, ưu tiên cho TPHCM

Thủ tướng kêu gọi các địa phương trên cả nước chia sẻ, ưu tiên vaccine cho TPHCM, Hà Nội và một số tỉnh có nhiều khu công nghiệp như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương...

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.