TPHCM chủ động phòng ngừa dịch heo tai xanh

  • Sức mua ở siêu thị tăng, giá ổn định

Trái ngược với thông tin cho rằng lượng heo dịch bệnh từ các tỉnh đang đổ dồn vào các chợ đầu mối của TPHCM dẫn đến giá giảm mạnh, tại chợ đầu mối Bình Điền đêm 9-5, lượng thịt về chợ vẫn ổn định ở mức trên 200 tấn/đêm, giá heo mảnh 46.000 đồng/kg, đùi 58.000 đồng/kg, ba rọi 60.000 đồng/kg và nạc 57.000 đồng/kg. Mức giá này ổn định từ sau Tết Nguyên đán cho đến nay.

Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó Giám đốc Công ty chợ Bình Điền cho biết, lượng heo về chợ cung ứng đủ cho nhu cầu tiêu thụ, không có chuyện “dội chợ, rớt giá”. Tuy vậy, để đề phòng heo bệnh, công ty đã phối hợp với các cơ quan chức năng, kiểm soát chặt các lò mổ, các trạm kiểm dịch trước khi đưa thịt vào chợ. Riêng tại chợ, công ty đã huy động toàn bộ lực lượng trực đêm kiểm tra, giám sát nguồn hàng. 

Chiều hôm qua (10-5) đại diện hệ thống siêu thị Co.opMart, BigC xác nhận, sức mua đối với mặt hàng thịt heo tăng khoảng 10%-15% so với trước khi có thông tin dịch bệnh heo tai xanh xảy ra. Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, các siêu thị đã yêu cầu các nhà cung cấp tăng cường kiểm soát, tuyệt đối không để heo bị bệnh lọt vào các tủ hàng. Trong trường hợp các nhà cung ứng không tuân thủ các yêu cầu, hàng sẽ bị đưa ra khỏi quầy ngay lập tức.

Ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty Vissan, đơn vị cung cấp khoảng 20% lượng thịt heo tươi cho TPHCM cho rằng, nguồn thịt cung cấp cho các siêu thị và các cửa hàng của Vissan vẫn ổn định. Ngược lại lượng thịt đưa ra tại các chợ bán lẻ có giảm nhưng không đáng kể. Theo ông Mười, hiện Vissan không mua heo hơi từ các tỉnh miền Trung và miền Bắc, đồng thời tăng cường lực lượng thú y kiểm soát chặt đầu vào nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tương tự, ông Vũ Bá Quang, Phó Giám đốc Nhà máy Chế biến thực phẩm Đồng Nai (D&F) cho biết, lượng heo giết mổ để đưa ra thị trường vẫn không giảm do đối tác tiêu thụ chính của D&F là các hệ thống siêu thị như Co.opMart, BigC, Vinatex Mart…

* Mỗi khi có dịch, tâm lý chung của người tiêu dùng thường tìm đến các siêu thị mua thịt có nguồn gốc rõ ràng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến sức mua thịt heo tại một số chợ bán lẻ giảm nhẹ. Theo ghi nhận tại một số chợ như Nguyễn Đình Chiểu, Văn Thánh, Tân Sơn Nhất… sức mua thịt heo đã giảm từ 5%-7%.

Theo Cục Thú y Bộ NN-PTNT, đến 10-5, Bắc Giang trở thành tỉnh thứ 13 bị dịch heo tai xanh. Hiện nay, dịch bệnh đã lây lan từ miền Bắc vào miền Trung. TS Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm Thú y vùng 6 cho rằng, dịch lan rộng chủ yếu theo đường vận chuyển. Do TPHCM tập trung và quản lý chặt các lò giết mổ gia súc nên các thương lái thường tập kết gia súc ở Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu để giết mổ, sau đó vận chuyển thịt vào TPHCM. Điều lo ngại nhất: 2 tỉnh này là địa bàn chăn nuôi gia súc tập trung lớn, không chỉ của khu vực Đông Nam bộ mà còn cả nước. Đây là khu vực có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh heo tai xanh. Do đó, các tỉnh cần chủ động phòng ngừa, không để dịch lây lan.

Công Phiên - Thúy Hải

công phiên - thúy hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc