TPHCM: Công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023

Chiều 20-4, Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

>>  Xem bảng chỉ tiêu tuyển sinh được công bố.

Để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh, Sở GD-ĐT TPHCM giao trách nhiệm cho Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện tổ chức tập huấn cho lãnh đạo các cơ sở giáo dục và giáo viên chủ nhiệm lớp 9 nắm vững các quy định để hướng dẫn chính xác cho cha mẹ học sinh và học sinh lớp mình phụ trách đăng ký đúng nguyện vọng, đồng thời thực hiện tốt việc phân luồng học sinh sau THCS.

Các trường THCS sẽ tổ chức tư vấn, họp cha mẹ học sinh từ ngày 15-4 đến ngày 9-5-2022. Trong đó, hiệu trưởng chủ trì buổi họp với toàn thể cha mẹ học sinh; và giáo viên chủ nhiệm họp cha mẹ học sinh theo từng lớp.

Nội dung các buổi họp tập trung hướng dẫn các điều kiện tuyển sinh, chế độ ưu tiên, khuyến khích, học phí, chế độ tuyển thẳng, phân biệt rõ các loại hình lớp 10 THPT công lập, lớp 10 chuyên hoặc tích hợp, trường tiên tiến hội nhập, tăng cường ngoại ngữ…

TPHCM: Công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 ảnh 1 Thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021

Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý, giáo viên chủ nhiệm tư vấn cha mẹ học sinh và học sinh chọn nguyện vọng thi tuyển vào lớp 10 phù hợp với năng lực học tập của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi đã trúng tuyển.

Nhằm đảm bảo việc học tập đối với các trường hợp học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 THPT xa nơi cư trú, trường THCS chịu trách nhiệm tư vấn riêng với cha mẹ học sinh, đề nghị cha mẹ học sinh chứng minh điều kiện đảm bảo cho học sinh học tập tại trường đã đăng ký theo nguyện vọng, không được thay đổi nguyện vọng khi đã trúng tuyển.

Những trường hợp đã đăng ký vào lớp 10 tích hợp mà không tiếp tục học do điều kiện kinh tế thì chỉ giải quyết chỗ học tại trường đậu theo điểm chuẩn 3 nguyện vọng lớp 10 đã đăng ký trước đó.

Năm nay, Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện sẽ rà soát và khóa dữ liệu xét công nhận tốt nghiệp THCS cho học sinh lớp 9 vào ngày 23-5, cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời vào ngày 24-5.

Tất cả học sinh THCS, học viên theo học chương trình THCS hệ giáo dục thường xuyên sẽ được xét công nhận tốt nghiệp một lần ngay sau khi kết thúc năm học.

Ngoài chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT công lập, thành phố còn dành gần 1.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tích hợp và hơn 1.600 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023 sẽ diễn ra trong hai ngày 11 và 12-6-2022. Thí sinh dự thi 3 môn bắt buộc là Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ cùng với môn chuyên hoặc tích hợp nếu có nhu cầu đăng ký nguyện vọng vào các lớp 10 chuyên và tích hợp.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.