TPHCM đề xuất hỗ trợ học phí đối với học sinh các trường tiểu học ngoài công lập

SGGPO
Sở GD-ĐT TPHCM vừa đề xuất UBND TP chủ trương cho phép xây dựng chính sách hỗ trợ học phí đối với học sinh tiểu học tại các trường ngoài công lập nhằm tạo sự bình đẳng giữa các loại hình trường lớp (công lập và ngoài công lập) cũng như giữa tất cả học sinh.

Theo đề xuất này, đối tượng hỗ trợ là học sinh tiểu học đang cư trú thực tế trên địa bàn TP (thường trú và tạm trú) theo học tại cơ sở giáo dục tư thục và cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi phí hoạt động thường xuyên.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP cho biết, đề xuất nói trên thực hiện dựa theo Luật Giáo dục 2019. Cụ thể, tại điều 99 quy định về học phí, chi phí của dịch vụ giáo dục, đào tạo có nội dung: “Học sinh tiểu học trong cơ sở giáo dục công lập không phải đóng học phí; ở địa bàn không đủ trường công lập, học sinh tiểu học trong cơ sở giáo dục tư thục được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí, mức hỗ trợ do HĐND cấp tỉnh quyết định”.

TPHCM đề xuất hỗ trợ học phí đối với học sinh các trường tiểu học ngoài công lập ảnh 1 Học sinh lớp 1 tại TPHCM học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018
Tới đây, đề xuất này sẽ tiếp tục xin ý kiến các sở, ngành liên quan làm cơ sở tham mưu UBND TP.
Đại diện Sở GD-ĐT TP thông tin, trước mắt đề xuất sẽ hỗ trợ cho học sinh tiểu học các trường ngoài công lập bằng mức định mức ngân sách cấp cho các trường công lập.
Hiện nay, định mức ngân sách TP cấp cho học sinh tiểu học tại các trường công lập là hơn 5 triệu đồng/học sinh/năm học.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hoài Nam cho biết, chính sách hỗ trợ các trường ngoài công lập nhằm thực hiện mục tiêu huy động tất cả nguồn lực xã hội phát triển giáo dục và đào tạo, qua đó tạo thêm điều kiện cho các trường ngoài công lập đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để thực hiện tốt nhất chương trình giáo dục.

Bên cạnh đó, chính sách nếu được thông qua sẽ giúp giảm áp lực tài chính với các gia đình có con đang đi học, từng bước giảm áp lực về sĩ số học sinh/lớp ở các trường công lập, đồng thời khuyến khích các nhà đầu tư có đủ năng lực tiếp tục đầu tư, phát triển hệ thống các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Năm học 2020-2021, TPHCM có hơn 25.000 học sinh tiểu học ngoài công lập, trong đó một số địa bàn có tốc độ dân số cơ học tăng cao nên áp lực sĩ số đè nặng các trường công lập như quận 12, Tân Phú, Gò Vấp...

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TPHCM trong giờ học thực hành

Tăng học phí song hành hỗ trợ người học

Từ năm 2022, học phí đại học, giáo dục nghề nghiệp sẽ tăng theo Nghị định số 81/2021 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo (gọi tắt là Nghị định 81). Theo đó, mức học phí mới của nhiều trường công lập, nhất là các trường mới tự chủ, sẽ có sự điều chỉnh theo hướng tăng gấp đôi so với mức học phí cũ. Do đó, để giảm áp lực cho người học, các trường cũng nỗ lực đưa ra nhiều chính sách miễn, giảm và nhiều loại học bổng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục