TPHCM đề xuất hỗ trợ học phí đối với học sinh các trường tiểu học ngoài công lập

SGGPO
Sở GD-ĐT TPHCM vừa đề xuất UBND TP chủ trương cho phép xây dựng chính sách hỗ trợ học phí đối với học sinh tiểu học tại các trường ngoài công lập nhằm tạo sự bình đẳng giữa các loại hình trường lớp (công lập và ngoài công lập) cũng như giữa tất cả học sinh.

Theo đề xuất này, đối tượng hỗ trợ là học sinh tiểu học đang cư trú thực tế trên địa bàn TP (thường trú và tạm trú) theo học tại cơ sở giáo dục tư thục và cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi phí hoạt động thường xuyên.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP cho biết, đề xuất nói trên thực hiện dựa theo Luật Giáo dục 2019. Cụ thể, tại điều 99 quy định về học phí, chi phí của dịch vụ giáo dục, đào tạo có nội dung: “Học sinh tiểu học trong cơ sở giáo dục công lập không phải đóng học phí; ở địa bàn không đủ trường công lập, học sinh tiểu học trong cơ sở giáo dục tư thục được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí, mức hỗ trợ do HĐND cấp tỉnh quyết định”.

TPHCM đề xuất hỗ trợ học phí đối với học sinh các trường tiểu học ngoài công lập ảnh 1 Học sinh lớp 1 tại TPHCM học theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018
Tới đây, đề xuất này sẽ tiếp tục xin ý kiến các sở, ngành liên quan làm cơ sở tham mưu UBND TP.
Đại diện Sở GD-ĐT TP thông tin, trước mắt đề xuất sẽ hỗ trợ cho học sinh tiểu học các trường ngoài công lập bằng mức định mức ngân sách cấp cho các trường công lập.
Hiện nay, định mức ngân sách TP cấp cho học sinh tiểu học tại các trường công lập là hơn 5 triệu đồng/học sinh/năm học.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hoài Nam cho biết, chính sách hỗ trợ các trường ngoài công lập nhằm thực hiện mục tiêu huy động tất cả nguồn lực xã hội phát triển giáo dục và đào tạo, qua đó tạo thêm điều kiện cho các trường ngoài công lập đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để thực hiện tốt nhất chương trình giáo dục.

Bên cạnh đó, chính sách nếu được thông qua sẽ giúp giảm áp lực tài chính với các gia đình có con đang đi học, từng bước giảm áp lực về sĩ số học sinh/lớp ở các trường công lập, đồng thời khuyến khích các nhà đầu tư có đủ năng lực tiếp tục đầu tư, phát triển hệ thống các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Năm học 2020-2021, TPHCM có hơn 25.000 học sinh tiểu học ngoài công lập, trong đó một số địa bàn có tốc độ dân số cơ học tăng cao nên áp lực sĩ số đè nặng các trường công lập như quận 12, Tân Phú, Gò Vấp...

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Căng thẳng tuyển sinh đầu cấp

Năm học 2021-2022 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 ở bậc THCS, đồng thời là năm thứ 2 triển khai ở bậc tiểu học với yêu cầu dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh. Hiện nay, các quận, huyện đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh.     

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục