TPHCM: Đề xuất xã hội hoá vệ sinh phí cho trường học do ảnh hưởng Covid-19

Sáng 2-3, đoàn khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM tiếp tục có buổi làm việc với Trường Mầm non Tuổi Thơ 7 và Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (quận 3) về tháo gỡ khó khăn khi tổ chức đón học sinh đi học trực tiếp trở lại.

Tại Trường Mầm non Tuổi Thơ 7, cô Vũ Đỗ Thúy Hiền, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay của đơn vị là ngoài kinh phí mua kit test, nhà trường phải trang bị số lượng lớn dung dịch khử khuẩn do phải thường xuyên vệ sinh đồ chơi cho học sinh 2 lần/ngày để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Riêng trong các lớp học, các cô bảo mẫu liên tục vệ sinh khử khuẩn bề mặt tiếp xúc như tay nắm cửa, mặt bàn, mặt ghế…

Trong khi đó, quy định hiện nay về mức thu vệ sinh phí trong các cơ sở giáo dục là 50.000 đồng/học sinh/tháng. Đặc biệt trong tháng 2-2022, học sinh chỉ đi học nửa tháng (do nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022) nên trường chỉ thu 25.000 đồng/học sinh/tháng.

“Chỉ tính trong tháng 2, tổng chi phí trang bị xà phòng, khăn giấy, dung dịch khử khuẩn, xịt côn trùng… cho toàn trường là 24 triệu đồng. So với giai đoạn dịch Covid-19 chưa bùng phát, chi phí vệ sinh đã tăng hơn 6 triệu đồng/tháng. Trước mắt, nhà trường tận dụng các nguồn thu của đơn vị, song về lâu dài cần có thêm quy định về xã hội hóa nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị”, cô Thúy Hiền bày tỏ.

TPHCM: Đề xuất xã hội hoá vệ sinh phí cho trường học do ảnh hưởng Covid-19 ảnh 1 Mô hình tổ chức cho học sinh sinh hoạt theo từng nhóm nhỏ tại Trường Mầm non Tuổi Thơ 7 (quận 3) vào sáng 2-3

Có mặt tại lớp 3D (lớp 3-4 tuổi), ghi nhận cho thấy có hơn 10 học sinh đến lớp. Cô Vũ Thị Hồng Ân, giáo viên lớp cho biết, lớp có tổng sĩ số 21 học sinh; trong đó, có 14 học sinh đăng ký trở lại trường từ ngày 14-2. Giáo viên luân phiên tổ chức các hoạt động vui chơi cá nhân (giao nhiệm vụ cho từng trẻ) hoặc sinh hoạt theo nhóm nhỏ nhưng vẫn đảm bảo quy định về giãn cách.

Hôm nay (2-3), toàn trường có 199 bé đi học trên tổng số 380 trẻ, chiếm tỷ lệ hơn 50%. Từ ngày 1-3, trường tổ chức đón trẻ dưới 3 tuổi đi học trở lại. Đối với các lớp nhỏ tuổi, quy định hiện nay không bắt buộc trẻ đeo khẩu trang trong lớp học. Tuy nhiên với các lớp lớn hơn, nhà trường khuyến khích học sinh đeo khẩu trang trong một số hoạt động phù hợp nhưng không bắt buộc.

TPHCM: Đề xuất xã hội hoá vệ sinh phí cho trường học do ảnh hưởng Covid-19 ảnh 2 Đồng chí Cao Thanh Bình (ngoài cùng bên phải) làm việc với Ban giám hiệu Trường Mầm non Tuổi Thơ 7 (quận 3) vào sáng 2-3

Cùng ngày, đoàn khảo sát tiếp tục làm việc với Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (quận 3). Thầy Mai Quang Phương, Phó Hiệu trưởng nhà trường thông tin, tính đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện trường hợp F0 nào tại lớp học. Trường hiện có 7/41 lớp học trực tuyến do có học sinh hoặc giáo viên là F0 (phát hiện tại nhà).

TPHCM: Đề xuất xã hội hoá vệ sinh phí cho trường học do ảnh hưởng Covid-19 ảnh 3 Do phòng chống dịch Covid-19, học sinh Trường Tiểu học Phan Đình Phùng (quận 3) được bố trí ăn trưa ngay tại lớp thay vì ăn trưa ở sảnh như trước đây. Ảnh chụp lúc 11 giờ ngày 2-3

Trao đổi với đoàn khảo sát, thầy Mai Quang Phương cho biết, hiện nay toàn bộ chi phí mua kit test, dung dịch khử khuẩn, máy đo nhiệt độ, đo oxy… đều trích từ kinh phí chi thường xuyên của đơn vị.

“Trước mắt chúng tôi chỉ trang bị 30 kit test, sử dụng đến đâu trang bị thêm tới đó do kinh phí có giới hạn. Do đặc thù tâm sinh lý của học sinh tiểu học nên khi phát hiện trường hợp học sinh nghi mắc Covid-19, nhà trường phải liên hệ ngay với phụ huynh. Việc xét nghiệm nhanh cho học sinh phải có sự phối hợp và chứng kiến của phụ huynh chứ nhà trường không tự ý thực hiện. Riêng việc tầm soát F1, đơn vị cũng phối hợp với trung tâm y tế địa phương để khoanh vùng và xử lý theo quy định”, đại diện trường cho biết.

Ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, số lượng học sinh và giáo viên là F0 và F1 tăng cao, ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các sở, ngành liên quan để tìm cách tháo gỡ cho các đơn vị, đặc biệt trong việc kinh phí mua kit test, dung dịch khử khuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Đọc nhiều nhất

Trở về

Trở về

Trở về, đâu chỉ là khái niệm tồn tại trong tâm tưởng, đâu đơn thuần là những chuyến hồi hương bằng đường bay vật lý. Tinh thần phụng hiến cho đất nước, chỉ cần có sự dịch chuyển ngay trong tim, ở nơi đâu cũng là cuộc trở về đúng nghĩa.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.