TPHCM - Hà Lan thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

SGGP
Ngày 29-3, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tiếp ông Carel Richter, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TPHCM. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp ông Carel Richter, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TPHCM   Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp ông Carel Richter, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TPHCM Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao mối quan hệ hợp tác truyền thống Việt Nam - Hà Lan, trong đó nhấn mạnh đến quan hệ đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững - an ninh lương thực và đối tác chiến lược về biến đổi khí hậu - quản lý tài nguyên nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, TP đang phải đối mặt với những thách thức từ tình trạng nước biển dâng và mặt đất sụt lún với tốc độ khoảng 1cm/năm. Vì vậy, TPHCM phải tìm được giải pháp căn cơ, dài hạn để đối phó với tình trạng này, đảm bảo ổn định cuộc sống người dân.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân hy vọng những thỏa thuận hợp tác dài hạn với Hà Lan, quốc gia có phần lớn diện tích nằm dưới mực nước biển, sẽ giúp TPHCM giải quyết được những thách thức trên. Ngoài ra, quản lý và sử dụng nguồn nước bền vững cũng là vấn đề được TPHCM quan tâm. TP cũng rất mong muốn được học tập kinh nghiệm, hợp tác với Hà Lan trong xây dựng đô thị thông minh.

Ông Carel Richter cho biết không chỉ riêng TPHCM, Hà Lan cũng đang và sẽ phải đối mặt với những thách thức từ biến đổi khí hậu. Đồng thời, ông Carel Richter khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác với TPHCM để giải quyết những vấn đề trên.

Theo ông Carel Richter, trong chuyến thăm của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đến Việt Nam và TPHCM dự kiến vào những ngày đầu tháng 4 tới, vấn đề về chống biến đổi khí hậu cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự của Thủ tướng Hà Lan. Ngoài ra, riêng với TPHCM, Hà Lan cũng rất quan tâm đến hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Theo một nghiên cứu, trong 5 năm tới, có khoảng 200 doanh nghiệp của Hà Lan dự định đầu tư vào TP. Vì vậy, theo ông Carel Richter, hợp tác về kinh tế cũng sẽ là nội dung được Thủ tướng Mark Rutte đề cập trong chuyến thăm TPHCM sắp tới.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM chúc Tết cổ truyền Lào

Lãnh đạo TPHCM chúc Tết cổ truyền Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào, sáng 12-4, đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, dẫn đầu đã đến chúc tết cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán CHDCND Lào tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Đồng chí Trần Văn Nam làm Bí thư Huyện ủy Bình Chánh

Đồng chí Trần Văn Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM được Ban Thường vụ Thành ủy điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy, giữ chức Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2020-2025.

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP