TPHCM - Hà Lan thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực

SGGP
Ngày 29-3, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tiếp ông Carel Richter, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TPHCM. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp ông Carel Richter, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TPHCM   Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp ông Carel Richter, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TPHCM Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao mối quan hệ hợp tác truyền thống Việt Nam - Hà Lan, trong đó nhấn mạnh đến quan hệ đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững - an ninh lương thực và đối tác chiến lược về biến đổi khí hậu - quản lý tài nguyên nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, TP đang phải đối mặt với những thách thức từ tình trạng nước biển dâng và mặt đất sụt lún với tốc độ khoảng 1cm/năm. Vì vậy, TPHCM phải tìm được giải pháp căn cơ, dài hạn để đối phó với tình trạng này, đảm bảo ổn định cuộc sống người dân.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân hy vọng những thỏa thuận hợp tác dài hạn với Hà Lan, quốc gia có phần lớn diện tích nằm dưới mực nước biển, sẽ giúp TPHCM giải quyết được những thách thức trên. Ngoài ra, quản lý và sử dụng nguồn nước bền vững cũng là vấn đề được TPHCM quan tâm. TP cũng rất mong muốn được học tập kinh nghiệm, hợp tác với Hà Lan trong xây dựng đô thị thông minh.

Ông Carel Richter cho biết không chỉ riêng TPHCM, Hà Lan cũng đang và sẽ phải đối mặt với những thách thức từ biến đổi khí hậu. Đồng thời, ông Carel Richter khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác với TPHCM để giải quyết những vấn đề trên.

Theo ông Carel Richter, trong chuyến thăm của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đến Việt Nam và TPHCM dự kiến vào những ngày đầu tháng 4 tới, vấn đề về chống biến đổi khí hậu cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự của Thủ tướng Hà Lan. Ngoài ra, riêng với TPHCM, Hà Lan cũng rất quan tâm đến hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Theo một nghiên cứu, trong 5 năm tới, có khoảng 200 doanh nghiệp của Hà Lan dự định đầu tư vào TP. Vì vậy, theo ông Carel Richter, hợp tác về kinh tế cũng sẽ là nội dung được Thủ tướng Mark Rutte đề cập trong chuyến thăm TPHCM sắp tới.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa cách làm sáng tạo

Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Xây dựng Đảng

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ công tác kiểm tra, giám sát

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo, xem xét, xử lý một số đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” với các biểu hiện: nói trái, làm trái, xuyên tạc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, vu cáo, nói xấu cán bộ lãnh đạo.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…