TPHCM: Hơn 97% học sinh tiểu học được học các môn ngoại ngữ

Tỷ lệ học sinh tiểu học được tiếp cận các chương trình giảng dạy ngoại ngữ toàn thành phố đạt 97,2%.  

Ngày 24-8, theo tài liệu báo cáo tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2022-2023 do Sở GD-ĐT TPHCM thực hiện, toàn thành phố có 7 quận, huyện đảm bảo tỷ lệ 100% học sinh tiểu học được học tiếng Anh và ngoại ngữ khác.  

Cụ thể, đó là các quận 4, 7, 12, Phú Nhuận, Gò Vấp, huyện Bình Chánh và Nhà Bè. Bên cạnh đó, có 12 địa phương đạt tỷ lệ hơn 95% học sinh tiểu học được học tiếng Anh và ngoại ngữ khác.

Toàn thành phố còn 3 quận gồm quận 10, Tân Bình và Bình Tân có tỷ lệ học sinh tiểu học được học tiếng Anh dưới 95%.

Nhìn chung, tỷ lệ học sinh tiểu học được tiếp cận các chương trình giảng dạy ngoại ngữ toàn thành phố đạt 97,2%.  

TPHCM: Hơn 97% học sinh tiểu học được học các môn ngoại ngữ ảnh 1 Học sinh tiểu học tại TPHCM tham gia chương trình tiếng Anh tích hợp

Trước đó, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho thấy, điểm thi trung bình môn Ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh) của học sinh TPHCM cao nhất cả nước.

Riêng đối với bộ môn Tin học, thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, trong năm học 2021-2022, có 81 trường THPT và trường có cấp THPT xây dựng kế hoạch dạy học Tin học theo chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, tất cả 21 quận, huyện và TP Thủ Đức đã tổ chức cho các trường tiểu học, THCS triển khai dạy học Tin học theo chuẩn quốc tế.

Trong đó, số lượng học sinh theo học chương trình Tin học theo chuẩn quốc tế cao nhất ở khối 11 với 15.483 học sinh, kế đến là khối 10 với 13.043 học sinh và thấp nhất là khối 12 với 1.969 học sinh.

Đến cuối năm học 2021-2022, toàn thành phố có 2.305 học sinh tiểu học, 3.747 học sinh THCS và 11.277 học sinh THPT có chứng chỉ Tin học quốc tế.

Trong năm học 2022-2023, ngành giáo dục và đào tạo TPHCM tiếp tục triển khai Đề án “Nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng ứng dụng Tin học cho học sinh phổ thông TPHCM theo định hướng chuẩn quốc tế giai đoạn 2020-2030”.

Song song đó, thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn đào tạo của giáo viên các bậc mầm non, tiểu học, THCS theo quy định tại Nghị định số 71/2020/NĐ-CP (ngày 30-6-2020) của Chính phủ, ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục triển khai bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, giảng dạy cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, đào tạo giáo viên gắn với nhu cầu để bảo đảm đủ về cơ cấu, số lượng, chất lượng đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Đặc biệt, cũng trong năm học tới, thành phố sẽ ưu tiên bố trí đủ giáo viên dạy học các môn ngoại ngữ và Tin học để triển khai hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.