TPHCM: Khánh thành Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV

(SGGPO).- Sáng nay (1-4), tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV  phía Nam đã được khánh thành, trụ sở đặt tại trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.  Đây là trung tâm nghiên cứu về các chất gây nghiện đầu tiên tại miền Nam và thứ 2 tại Việt Nam.

Theo đó, Trung tâm có nhiệm vụ chính là thực hiện các nghiên cứu về phương pháp điều trị các chất gây nghiện như morphine, heroine, methamphetamin, rượu, ectasy…Đồng thời hợp tác mở các khóa tập huấn và điều trị các chất gây nghiện, thực hành điều trị cho các bệnh nhân nghiện tại các cơ sở điều trị cai nghiện. Đây được xem là một trong những nỗ lực nhằm góp phần làm giảm các tệ nạn xã hội, giảm bớt nguy cơ lây nhiễm HIV tại cộng đồng.

Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV phía Nam ra đời từ sự hợp tác giữa trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học Y Hà Nội và Đại học California ở Los Angeles (Hoa Kỳ). Chương trình Cứu trợ khẩn cấp AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ thông qua Cục Quản lý lạm dụng chất gây nghiện và sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ tài trợ.

Nguyễn Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân ngay trong đêm 24-9 nhưng bệnh nhân không qua khỏi và tử vong vào sáng 25-9

Nạn nhân bị cây ngã đè ở quận 10 đã tử vong

Sáng 25-9, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết,  bệnh nhân bị cây cổ thụ ngã đổ, đè trên đường Nguyễn Tri Phương (phường 5, quận 10) đã tử vong vào sáng 25-9. 

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).