TPHCM: Khánh thành Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV

(SGGPO).- Sáng nay (1-4), tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV  phía Nam đã được khánh thành, trụ sở đặt tại trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.  Đây là trung tâm nghiên cứu về các chất gây nghiện đầu tiên tại miền Nam và thứ 2 tại Việt Nam.

Theo đó, Trung tâm có nhiệm vụ chính là thực hiện các nghiên cứu về phương pháp điều trị các chất gây nghiện như morphine, heroine, methamphetamin, rượu, ectasy…Đồng thời hợp tác mở các khóa tập huấn và điều trị các chất gây nghiện, thực hành điều trị cho các bệnh nhân nghiện tại các cơ sở điều trị cai nghiện. Đây được xem là một trong những nỗ lực nhằm góp phần làm giảm các tệ nạn xã hội, giảm bớt nguy cơ lây nhiễm HIV tại cộng đồng.

Trung tâm chuyển giao công nghệ điều trị nghiện chất và HIV phía Nam ra đời từ sự hợp tác giữa trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học Y Hà Nội và Đại học California ở Los Angeles (Hoa Kỳ). Chương trình Cứu trợ khẩn cấp AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ thông qua Cục Quản lý lạm dụng chất gây nghiện và sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ tài trợ.

Nguyễn Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bệnh viện Thống Nhất

Bệnh viện Thống Nhất đón nhận nhiều danh hiệu cao quý

Sáng 30-10, Bệnh viện Thống Nhất long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống bệnh viện (1-11-1975 _ 1-11-2020) và đón nhận các danh hiệu cao quý của Chính phủ, nước bạn Lào, Campuchia, Bộ Y tế, UBND TPHCM và UBND các tỉnh, thành phố trao tặng.

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).