TPHCM kiến nghị gỡ khó trong quản lý, khai thác nhà, đất

UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính báo cáo khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, khai thác quỹ nhà, đất tạm quản lý, giữ hộ và Đề án sử dụng tài sản công.

Trên địa bàn TPHCM hiện có hơn 1.420 địa chỉ nhà đất được UBND thành phố tạm giao cho các tổ chức có chức năng (Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TPHCM, Công ty Kho bãi TPHCM, công ty TNHH MTV dịch vụ công ích các quận huyện) cho thuê làm trụ sở làm việc, cơ sở sản xuất. Những nhà, đất trên thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 167/2017 và Nghị định 67/2021.

Tuy nhiên, các nghị định này không quy định hình thức xử lý các nhà, đất được UBND TPHCM giao đơn vị có chức năng cho thuê nhà, đất tạm quản lý cho thuê. Pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công cũng không quy định về việc tạm giao hoặc giữ hộ tài sản công; chưa có quy định về đấu giá cho thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước. Điều này gây khó khăn trong công tác quản lý, khai thác, xác định giá đấu giá cho thuê cũng như chi trả các khoản chi phí liên quan đến công tác quản lý, vận hành.

Do đó, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Trong đó, bổ sung quy định về chế độ quản lý, sử dụng, khai thác nhà đất giao cho công ty quản lý kinh doanh nhà, đơn vị sự nghiệp công lập quản lý để khai thác tạo nguồn lực tài chính. Đồng thời sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản với nội dung bổ sung quy định về hình thức đấu giá cho thuê tài sản. Trong thời gian chờ sửa đổi, bổ sung quy định, TPHCM kiến nghị Bộ Tài chính có hướng dẫn tạm thời việc quản lý, khai thác đối với nhà, đất giao cho tổ chức có chức năng cho thuê.

UBND TPHCM cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định về việc sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết tại đơn vị sự nghiệp công lập.  

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Sự kiện & Bình luận

Khí thế đầu năm mới

Ngay ngày làm việc đầu tiên của năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình tổ chức Tết Nguyên đán 2023 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau tết.