TPHCM: Lần đầu tiên ứng dụng kỹ thuật can thiệp mạch não trong điều trị bất thường mạch máu não ở trẻ sơ sinh

(SGGPO).- Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phối hợp với bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM lần đầu tiên ứng dụng kỹ thuật can thiệp mạch não trong điều trị bất thường mạch máu não trên bé sơ sinh.

Bé gái sơ sinh 27 ngày tuổi cân nặng 3000g được nhập viện cách đó bốn ngày trong tình trạng tím tái, ngưng tim, ngưng thở được điều trị hồi sức tim phổi và giúp thở bằng máy thở trong tư thế ngửa cổ tối đa để giảm áp lực nội sọ gây tím và chậm nhịp tim.

Các phương pháp điều trị khác gồm: kháng sinh, thuốc vận mạch. Cháu bé còn có kèm theo bướu máu da đầu chẩm trái khoảng 3x4 cm.

Bé được làm khẩn các xét nghiệm, chụp CT Scan, siêu âm tim, chụp mạch máu xóa nền não để xác định chẩn đoán là dò động tĩnh mạch màng não bẩm sinh.

Các bác sỹ đã thực hiện gây tắc bằng keo bít được trên 80% tình trạng dò động tĩnh mạch. Sau khi gây tắc, bé được chụp phim kiểm tra, các bác sĩ điều trị nhận thấy tuần hoàn não bán cầu trái đã cải thiện rõ rệt.

Một ngày sau khi đươc can thiệp mạch não, bé đã cai được máy thở, uống được sữa, tình trạng suy tim cải thiện rõ rệt. Kết quả siêu âm tim màu mới nhất nghi bé bị bệnh cơ tim xốp.

Sau thủ thuật bốn ngày, bé đang được điều trị kháng sinh, thuốc trợ tim và lợi tiểu.

Bác sỹ cho hay bé sẽ được xuất viện trong một thời gian gần đây.

 Uyên Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.