TPHCM: Lần đầu tiên ứng dụng kỹ thuật can thiệp mạch não trong điều trị bất thường mạch máu não ở trẻ sơ sinh

(SGGPO).- Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phối hợp với bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM lần đầu tiên ứng dụng kỹ thuật can thiệp mạch não trong điều trị bất thường mạch máu não trên bé sơ sinh.

Bé gái sơ sinh 27 ngày tuổi cân nặng 3000g được nhập viện cách đó bốn ngày trong tình trạng tím tái, ngưng tim, ngưng thở được điều trị hồi sức tim phổi và giúp thở bằng máy thở trong tư thế ngửa cổ tối đa để giảm áp lực nội sọ gây tím và chậm nhịp tim.

Các phương pháp điều trị khác gồm: kháng sinh, thuốc vận mạch. Cháu bé còn có kèm theo bướu máu da đầu chẩm trái khoảng 3x4 cm.

Bé được làm khẩn các xét nghiệm, chụp CT Scan, siêu âm tim, chụp mạch máu xóa nền não để xác định chẩn đoán là dò động tĩnh mạch màng não bẩm sinh.

Các bác sỹ đã thực hiện gây tắc bằng keo bít được trên 80% tình trạng dò động tĩnh mạch. Sau khi gây tắc, bé được chụp phim kiểm tra, các bác sĩ điều trị nhận thấy tuần hoàn não bán cầu trái đã cải thiện rõ rệt.

Một ngày sau khi đươc can thiệp mạch não, bé đã cai được máy thở, uống được sữa, tình trạng suy tim cải thiện rõ rệt. Kết quả siêu âm tim màu mới nhất nghi bé bị bệnh cơ tim xốp.

Sau thủ thuật bốn ngày, bé đang được điều trị kháng sinh, thuốc trợ tim và lợi tiểu.

Bác sỹ cho hay bé sẽ được xuất viện trong một thời gian gần đây.

 Uyên Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc