TPHCM lắp đặt camera giám sát tại các khu vực bỏ phiếu bầu cử

SGGPO

Các khu vực bỏ phiếu bầu cử đều được lắp đặt camera giám sát, đảm bảo hoạt động bầu cử diễn ra an toàn, công bằng, minh bạch.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại phiên họp thứ X. Ảnh: CAO THĂNG

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại phiên họp thứ X. Ảnh: CAO THĂNG

Chiều 27-4, Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 (gọi tắt là Ủy ban bầu cử TPHCM) tổ chức phiên họp thứ X. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, chủ trì phiên họp.  

Về tiến độ công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử, đồng chí Tăng Hữu Phong, Trưởng Tiểu ban Hành chính – Tổng hợp, Ủy ban bầu cử TPHCM, thông tin kết quả danh sách ứng cử ở các cấp. Cụ thể, TPHCM có 37 người chính thức ứng cử ĐBQH khóa XV và 13 người được Trung ương giới thiệu về TPHCM ứng cử. Như vậy, TPHCM có tổng cộng 50 ứng cử viên ĐBQH. Cùng với đó, có 158 ứng viên ĐB HĐND TPHCM, 67 ứng viên ĐB HĐND TP Thủ Đức, 284 ứng viên ĐB HĐND 5 huyện và hơn 3.000 ứng viên ĐB HĐND các xã, thị trấn.

Về công tác đảm bảo y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm y tế, Phòng Y tế TP Thủ Đức và 21 quận, huyện, Trung tâm cấp cứu 115, các bệnh viện đều đã xây dựng kế hoạch về chuẩn bị các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 và sơ cấp cứu trong thời gian diễn ra bầu cử.

Báo cáo tại phiên họp, TP Thủ Đức và các quận, huyện cho biết, các địa phương đã và đang lắp đặt camera giám sát tại các khu vực bỏ phiếu bầu cử.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử và tổ chức bầu cử đang được thực hiện đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ. Hoạt động tuyên truyền về bầu cử diễn ra ngày càng sôi động.

Về công việc trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Lệ lưu ý, Ủy ban bầu cử các cấp cần công bố danh sách chính thức những người ứng cử vào ngày 28-4 theo từng đơn vị bầu cử. Tiếp đó, ngày 3-5, các tổ bầu cử niêm yết danh sách những người ứng cử ở khu vực bỏ phiếu. Song song đó, các địa phương cần rà soát tiểu sử tóm tắt, chương trình hành động của người ứng cử để triển khai niêm yết tại khu vực bỏ phiếu.

Từ ngày 4-5 đến 24 giờ trước ngày bầu cử (ngày 23-5), cần chú trọng tổ chức hội nghị để các ứng cử viên gặp gỡ tiếp xúc cử tri theo quy định và vận động bầu cử đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch giữa các ứng cử viên.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ chỉ đạo các địa phương tập trung giám sát việc rà soát lập danh sách cử tri, niêm yết danh sách cử tri tại các đơn vị bầu cử nhằm đảm bảo thực hiện quyền bầu cử theo đúng quy định của pháp luật.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ chỉ đạo Sở Y tế có kịch bản chi tiết về phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian diễn ra bầu cử. Trong đó, lưu ý tình huống xảy ra dịch bệnh trong thời điểm bầu cử. TP Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn cần bố trí, sắp xếp hợp lý khu vực bỏ phiếu để người dân thuận tiện bỏ phiếu, đảm bảo khoảng cách an toàn đúng như quy định trong phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, các địa phương cần lưu ý cập nhật, lập bổ sung danh sách cử tri đối với người thực hiện cách ly y tế phòng chống dịch bệnh.

Liên quan công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong bầu cử, đồng chí chỉ đạo Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM làm tốt việc tổ chức diễn tập sử dụng thử nghiệm phần mềm công tác bầu cử theo 3 đợt vào các ngày 28-4, ngày 7-5 và ngày 14-5. Sở Thông tin - Truyền thông cũng cần kiểm tra hệ thống, rà soát dữ liệu trước ngày bầu cử và đảm bảo thông suốt mạng viễn thông công cộng phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc trong thời gian bầu cử.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc bầu cử, các địa phương cần thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, PCCC và xây dựng các phương án xử lý đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hơn 400 thí sinh tham gia hội thi “Ánh sáng thời đại”

Ngày 17-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Thành đoàn TPHCM cùng Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng, Sở GD-ĐT TPHCM, Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp tổ chức hội thi tìm hiểu các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại” lần thứ 10 năm 2022.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York

Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu quan điểm không quá nặng nề chuyện làm việc trong nước hay ngoài nước, “ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả”. Với nhiều việc lớn của đất nước, Thủ tướng chia sẻ rằng “thế hệ chúng tôi chưa làm thì thế hệ các bạn sẽ làm”.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

TS Hoàng Thế Bân: Chính sách thu hút chuyên gia của TPHCM nên uyển chuyển hơn

Ở thời điểm hiện tại, TS Hoàng Thế Bân là chuyên gia duy nhất đang làm việc tại TPHCM theo chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt của thành phố. Trò chuyện với PV Báo SGGP, vị chuyên gia có 23 năm học tập, làm việc ở Nhật Bản, đã chia sẻ về công việc hiện tại cũng như góp ý với chính sách thu hút nhân tài của TPHCM.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP